14.10.2014 Tự tin là chính mình

Giá của sự nghiêm khắc

Lang Lang -1

Một ngày của năm 1992, cậu bé 9 tuổi Lang Lang về nhà muộn hơn 2 tiếng so với mọi khi vì thầy giáo yêu cầu cậu ở lại chơi đàn trong đội hợp xướng của trường. Ông Lang Guoren - bố cậu lại nghĩ rằng con trai đi chơi và nổi giận.     

Khi con trai về đến nhà, ông Guoren tức giận đánh cậu thâm tím mình mẩy mà không nói câu gì. Rồi Guoren đưa cho con trai một chai thuốc và hét lên: 'Con không luyện tập chăm chỉ, vậy thì sao không tự tử cho rồi? Hãy uống những viên thuốc này hoặc là nhảy lầu, chọn đi. Rồi bố sẽ chết cùng con'.     

Hoàn toàn bất ngờ, cậu bé mở chai thuốc nhưng vứt nó ra sàn nhà. Rồi cậu kể với bố việc mình đã làm trong buổi chiều hôm đó: chơi đàn cho đội hợp xướng. Người bố tuyệt vọng ôm chầm con trai và khóc. Sau này, cậu con trai của người bố "quân phiệt" đó trở thành một trong những nghệ sĩ piano giỏi nhất thế giới.    

Hồi mới lên 3 tuổi, có lần cậu bé Lang Lang sang chơi đàn piano của người hàng xóm. Ngón đàn của cậu bé đã khiến người hàng xóm rất kinh ngạc. Ông ta đã khuyến khích bố Lang Lang mua cho cậu bé một cây đàn piano và nói rằng cậu sẽ trở thành một ngôi sao lớn.

Tin vào khả năng của con trai, Guoren đã tiêu 1.700 nhân dân tệ (240 USD) - một khoản tiền vô cùng to lớn với những gia đình bình thường thời bấy giờ - mua cho con trai một cây đàn piano.     

Trong năm đầu tiên, Guoren tự học đàn trước khi dạy con trai chơi đàn. Năm sau, Guoren dẫn con trai đến gặp Zhu Yafen, giáo sư piano ở Nhạc viện Âm nhạc Thẩm Dương. Nhận thấy Thẩm Dương quá nhỏ bé với con trai mình, Guoren đã bỏ việc và đi cùng Lang Lang đến Bắc Kinh năm 1992. Mẹ Lang Lang ở lại Thẩm Dương để kiếm tiền nuôi chồng và con trai.     

Bố con Guoren thuê một căn hộ ở Bắc Kinh và bắt đầu một cuộc sống cô đơn và vất vả ở một thành phố xa lạ, không có sự hỗ trợ của bạn bè và người thân. Guoren vừa là bố, vừa là mẹ, là đầu bếp, là bạn chơi đàn cùng con trai và là thầy giáo hỗ trợ con trai. Điều duy nhất khiến Guoren tức giận là khi Lang Lang chểnh mảng. Sau này, Lang Lang kể lại là khi đó cậu rất sợ bố và vô cùng nhớ mẹ nhưng không khi nào ghét bố.

"Bố tôi rất nghiêm khắc và cứng rắn với tôi nhưng bố tôi không bao giờ ép tôi chơi đàn piano" - Lang Lang tâm sự. "Tôi thực sự thích chơi với các phím đàn và đó là lựa chọn của chính tôi. Khi lên 5 tuổi, tôi có tham vọng sẽ chơi đàn piano thật giỏi và bố mẹ tôi đã giúp tôi đạt được mục tiêu đó".    

Năm 1994, Lang Lang giành vị trí thứ năm trong một cuộc thi piano quốc gia của Trung Quốc, nhưng Bộ Văn hóa Trung Quốc lại chỉ tài trợ cho bốn người đạt giải cao nhất đi tham dự cuộc thi Tài năng Piano trẻ Anderlinger ở Đức.     

Nghĩ rằng một cuộc thi quốc tế sẽ giúp mở rộng tầm nhìn của con trai, Guoren đã vay mượn 50.000 nhân dân tệ để con trai đi Đức thi thố. Và Lang Lang đã không phụ công bố: cậu đạt giải nhất trong cuộc thi này. Đó là chiến thắng quốc tế đầu tiên của Lang Lang, hiện là một nghệ sĩ piano nổi tiếng trên thế giới. 

Người ta nói rằng đằng sau những người đàn ông thành công là một phụ nữ. Nhưng quả là đối với nghệ sĩ piano người Trung Quốc nổi tiếng thế giới Lang Lang, bố anh luôn luôn là động lực đằng sau những thành tựu của anh.