17.06.2014 Tự tin là chính mình

Cái tôi phụ nữ

Cái tôi phụ nữ 1

Nguyên nhân có thể từ nhiều phía nhưng một trong những nguyên nhân rất quan trọng lại xuất phát từ cái tôi "quá khổ" của người phụ nữ quá thành đạt.

Sống với sự thành công quá sớm trong công việc, tận hưởng những thành tựu trong cuộc sống và quan hệ giao tiếp xung quanh, trunng thành và say sưa với những kiến thức khoa học và vị trí quản lý đương nhiệm... nên không ít người phụ nữ thành đạt có cuộc sống gia đình không hạnh phúc và thậm chí hôn nhân bị đổ vỡ... Thực chất của sự thành đạt lại là một chuyện khá buồn.

H là trưởng phòng thiết kế và M- chồng H là một nhân viên quay phim, lưu giữ những ý tưởng trên phương diện hình ảnh. H đã có đầy đủ sự thành công ở một người phụ nữ: đồng nghiệp tin cậy, sếp yêu quý, làm lớn, có lộc... nên càng lúc H càng tự tin quá đáng.

H bắt đầu sai khiến chồng một cách rất khắc nghiệt: làm cái này, làm cái kia; ngày mai đi theo đội ngũ đến địa điểm này... M vẫn chịu đựng nhưng đến khi H bắt đầu đi xe riêng, hạn chế cặp kè với M, tránh né và tỏ ra khá quan cách cả với chồng để lấy oai thì M không thể chịu đựng được. Cái tôi lớn quá thì làm sao có thể dung hòa để đóng vai một cách trọn vẹn. H không thể, M càng không thể nên mọi sự bị đẩy đến đỉnh điểm. Họ ly hôn.

Cái tôi lớn lên cùng với sự nghiệp của người phụ nữ hiện đại chưa đến mức ly hôn vì danh dự của mỗi người và vì con cái nhưng hoàn cảnh sau cũng lại là hệ quả của cái tôi bao trùm ở người phụ nữ.

Ng Ch là một nữ tiến sĩ tốt nghiệp từ Pháp với chuyên ngành Ngôn ngữ học. Ông chồng thì chỉ là tài xế ở một công ty rất bình thường. Ng Ch luôn so sánh với chồng về từng thứ một. Nào là mức lương, nào là cách ăn mặc, nào là tuổi tác, nào là phong cách trong buổi dự tiệc....

Sự quát tháo của Ch rằng ông chồng chẳng hiểu ý giống như nước đổ lá khoai, chậm tiến, chẳng giúp gì được công việc của vợ... Dần dà thì ông chồng cảm thấy mệt mỏi vì mặc cảm của sự thiếu tương xứng. Dạo đầu còn cô nhịn nhưng càng lúc thì càng quá quắt... nên họ không thể hòa hợp. Những buổi đi tiệc chung giảm dần theo cấp số "chia", những đêm tâm sự hay trò chuyện cũng không tồn tại và họ ly thân ngay trong chính căn nhà của mình.

Họ ly thân ngay trong chính căn nhà của mình Rõ ràng là bà vợ trong trường hợp này không nhớ mình là ai và đã vô tình làm cho người chồng mặc cảm và tự ti. Cảm giác bị thấp kém (dù có thể hoặc chưa thật thấp kém) đã làm cho người đàn ông nảy sinh những cảm xúc âm tính và sự hẫng hụt đã diễn ra.

Sự dung hòa trong đời sống vợ chồng đòi hỏi phải có sự nỗ lực từ hai phía. Nếu người đàn ông "cao" hơn người phụ nữ thì mọi chuyện có thể là đương nhiên nhưng điều ngược lại thì thật khó chấp nhận.

Điều này cũng không hẳn là do xuất phát từ người phụ nữ. Bản thân nhiều người đàn ông cũng luôn luôn có khuynh hướng thống trị, khuynh hướng được "trên cơ" nên không dễ dàng chấp nhận nếu người phụ nữ bằng mình hay hơn mình.

Mặt khác, phần lớn những người phụ nữ thành đạt hoặc có vị trí quá cao nếu không "tỉnh táo" dễ để cái tôi của mình quá sắc, bén, nhọn làm cho người đàn ông bị cứa đau và làm cho quan hệ vợ chồng bị đưa đến đoạn đầu đài.

Những diễn biến tâm lý của một người phụ nữ khoa học hoặc quá thành đạt thường cho rằng mình phải nhìn mọi thứ thật công bằng, mình phải nhìn vấn đề sau cho khoa học, phải giải quyết vấn đề cho thấu đáo, phải đấu tranh cho chân lý, phải phấn đấu để nam giới biết tay...

Chính điều này là cho người phụ nữ thành đạt quên những vai diễn mình cần phải thực hiện song hành: là vợ của chồng, là mẹ của con, là dâu của mẹ chồng, là cháu của bà nội- ngoại chồng...

Nếu chỉ nhớ duy nhất vai nhà khoa học hay nhà kinh doanh thành đạt ... thì người vợ đã ứng xử và thực hiện hành động theo kiểu thái quá hữu khuynh. Đây chính là sự sai lầm trong nghệ thuật đóng vai của chính con người trong cuộc sống đã giết chết quan hệ yêu đương của chính mình. Hãy dũng cảm đặt hạnh phúc lên trên cái tôi của mình