08.08.2013 Tự tin là chính mình

Sếp nữ tuổi 16

Sếp nữ tuổi 16 2

16 tuổi, Vân đã là một trong ba "sếp" điều hành một trang web chuyên về truyện tranh Việt Nam, Nhật và Âu Mỹ. Am tường về mọi thể loại truyện tranh, dành nhiều tâm huyết và thời gian cho nó, vậy mà bạn ấy vẫn có bảng thành tích học tập thật đáng nể.

Vân có nụ cười dễ thương và trông cực hiền lành. Giọng nói nhí nhảnh, có phần hơi "trẻ con" nhưng những việc làm và suy nghĩ của cô bé mới 16 tuổi này thì không hề trẻ con chút nào.

Không có tài năng không có nghĩa là từ bỏ
Những bạn trẻ nào đam mê truyện tranh chắc hẳn đã từng có một ao ước giá như mình có thể vẽ được những bộ truyện. Nhiều bạn đọc truyện xong là ngồi hàng giờ vẽ lại nhân vật mình thích, và từ đó thích vẽ và vẽ rất đẹp.
Đọc truyện từ hồi nhỏ xíu , đến giờ Vân cũng không thể nhớ nổi mình đã đọc bao nhiêu bộ truyện. Trước đây, có thời gian Vân miệt mài vẽ, "nhưng rồi một thời gian, tự nhận thấy mình không có khả năng thì thôi". Cô bạn nói "thôi" không có nghĩa là từ bỏ niềm đam mê ấy mà để "chuyển hóa" năng lượng dành cho những gì thiết thực và có ích hơn.
Mọi chuyện bắt đầu khi Vân cùng 2 người bạn là chị Thanh Thảo (phụ trách nội dung, mỹ thuật) và anh Tuấn Alex (họa sĩ truyện tranh) đều là thành viên diễn đàn phanthi.com/fc thấy truyện tranh Việt vẫn chưa có được tiếng nói riêng và gây dựng được một cộng đồng lớn mạnh. Ý tưởng "tất cả vì truyện tranh Việt Nam" đã cho ra đời "Nông trường truyện tranh Việt Nam" (Vietnam Comic Farm - VNCF).
VNCF tập trung chủ yếu về truyện tranh Việt Nam với phong cách mộc mạc, thân thiện và thuần Việt, nhưng vẫn cập nhật các thể loại truyện tranh Nhật Bản và Âu Mỹ để phục vụ nhu cầu đa dạng của các độc giả trẻ.

Mình chỉ học, chứ không chạy đua thành tích
Khi hỏi đến chuyện thành tích học tập, cô bạn cực kỳ khiêm tốn và cố tình giấu nhẹm chuyện đạt giải khuyến khích HSG cấp quận môn tiếng Anh (2002), giải ba cấp trường môn Văn (2006), giải ba Olympic tiếng Anh thành phố khối PTTH (2008).
Thật ngạc nhiên khi biết được động lực cho quyết tâm học của Vân không phải là bảng thành tích hay từ gia đình mà từ những lần đến thăm làng Hữu Nghị - nơi ở của những nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam và làng chài ven sông Hồng.
"Hình ảnh các bạn khao khát, nâng niu từng cuốn sách, tập vở, cây bút chì khiến mình ứa nước mắt. Còn mình đầy đủ điều kiện học tập mà còn có lúc chểnh mảng, chán học, thật xẩu hổ" .
Vân cũng nuôi một ước mơ trở thành người sáng tác truyện tranh, "nhưng nếu mình không làm được thì cũng không sao, mình sẽ vẫn luôn ủng hộ, cổ vũ cho các bạn khác. Nếu không biến được ước mơ của mình thành sự thật thì tại sao không biến ước mơ của người khác thành hiện thực?", Vân chia sẻ.

Tuổi nhỏ nhưng… không chịu làm việc nhỏ, Vân và các bạn còn tham vọng sẽ có một nhà xuất bản riêng của VNCF. Hết mình cống hiến và say mê, "nông trường" đang ngày một lớn mạnh vì Vân hiểu, đây không còn là ước mơ của riêng mình.