16.05.2013 Tự tin là chính mình

Làm gì để vượt qua thất bại

lam the nao vuot qua that bai 1Thất bại chỉ là một sự kiện, không phải là tính cách một con người. Hãy học cách vượt qua thất bại để đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai…


Mỗi người có thái độ phản ứng khác nhau trước sự thất bại. Có người thì tập trung trí tuệ, nghị lực cho một thử thách mới; có người lại tự giày vò, tự trách móc mình...Chuyên gia tâm lý M.Melia đã đưa ra lời khuyên về cách ứng xử trong trường hợp này:

+ Không nên đặt ra cho mình nhiệm vụ "đừng bao giờ nghĩ về điều ấy nữa', đó là điều không thể thực hiện được. Điều tai hại không phải là việc chúng ta nhớ lại sự thất bại , mà là việc chúng ta bị nó ám ảnh trong khi thâm tâm thì muốn nhanh chóng quên đi.Vì vậy, đừng cố quên đi những suy nghĩ phiền muộn mà hãy tự đề ra một thời điểm gần nhất để tâm sự, chia sẻ với ai về điều đó. Như vậy chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

+ Cần tránh khái quát hóa vấn đề bằng những suy nghĩ như "Mình chẳng làm được việc gì cả! Mình thật vô tích sự!" mà thay bằng : "Trong hoàn cảnh ấy mình đã không đạt được điều mình mong muốn". Đừng tự coi mình là người thất bại.

+ Bình tĩnh phân tích sự việc đã xảy ra. Cần tách rời những nhân tố chủ quan dẫn đến thất bại ra khỏi những nhân tố khách quan. Trong thực tế có những tình huống không phụ thuộc vào chúng ta thì dù có cố gắng đến mấy chúng ta cũng sẽ chẳng thể thay đổi được. Tuy nhiên, nếu những nhân tố thất bại ấy xuất phát từ chính chúng ta, hãy tìm cách thay đổi chúng. Nên trao đổi ý kiến với những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí ngay cả những người đối nghịch với mình. Đó là sự cần thiết để tìm ra những kết luận xác đáng.

+ Nên viết lại những kết luận của mình về sự việc, coi như để chấm hết cho sự không thành đạt của mình.

+ Hãy nhớ rằng sự thất bại tự thân nó không thể hạ thấp giá trị của chúng ta. Nếu chúng ta biết cách đón nhận nó, đối diện với nó một cách tỉnh táo thì chúng ta đã là người chiến thắng.