13.07.2012 Tự tin là chính mình

Cách khắc phục căn bệnh tự ti

Học cách yêu bản thân để không còn tự ti 

Cách khắc phục căn bệnh tự ti

Muốn chữa triệt để bệnh tự ti, trước hết, bạn phải chấp nhận và học cách yêu thương chính bản thân mình. Mỗi người đều có những ưu và khuyết điểm nhất định.

 

Điều quan trọng là chúng ta phải biết phát huy ưu điểm, đồng thời tìm ra khuyết điểm của mình để chấp nhận và khắc phục nó.

 

Hãy thử liệt kê ra giấy những ưu điểm của bản thân để thấy mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý. Bằng cách này, bạn sẽ thấy tự tin vào bản thân hơn.

 

Không so sánh với bất cứ ai để hạn chế sự tự ti trong bạn


Muốn tránh cảm giác tự ti hoặc thiếu tự tin thì bạn Không nên so sánh mình với người khác. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Nên nhớ rằng mỗi người là một cá thể khác nhau. Càng so sánh, bạn càng tự ti hơn mà thôi. Hãy tự hào vì bạn là chính bạn. Bạn không phải là một ai khác.

 

Trau dồi kiến thức là cách tốt nhất để tự tin trong giao tiếp đời thường


Tích cực học tập, trao dồi kiến thức là liều thuốc rất quan trọng tiếp thêm sự tự tin cho bạn, nhất là trong giao tiếp hàng ngày. Chịu khó học tập, đọc sách, nghiên cứu tài liệu, bạn sẽ hiểu biết và thành công hơn trong cuộc sống. Mọi người xung quanh sẽ tin tưởng vào năng lực của bạn hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy tự ti nữa.

 

Tin vào chính mình bằng cách luôn nghĩ rằng "Tôi có thể"

 

"Những gì bạn nói có thể, bạn sẽ thực hiện được. Những gì bạn nói không thể, bạn sẽ không thể thực hiện." Chính vì vậy, hãy dũng cảm nói: "Tôi có thể" nếu thật sự bạn cảm thấy mình làm được. Cần phải cố gắng hết mình. Đừng bao giờ ngần ngại đối mặt với khó khăn, thử thách. Bởi, nếu thành công, bạn sẽ tự tin vào chính mình hơn. Có thể bạn sẽ thất bại nhưng cái bạn được sẽ là kinh nghiệm. "So với những người thất bại, những người thành công thật sự đã thất bại nhiều lần hơn, chỉ đơn giản là vì họ đã cố gắng nhiều lần hơn!" (Billi P.S.LIM). Chính vì thế mới có câu: "Thất bại là mẹ thành công". 

 

Giữ vững lập trường và sự tự tin vào chính bản thân mình


Đương nhiên, sẽ có một số người nghi ngờ về khả năng của bạn. Bao nhiêu lời bàn ra tán vào,… Dù vậy, bạn phải biết giữ vững lập trường của mình. Hãy bỏ ngoài tai những lời ấy và tự nhủ: Mình đã cân nhắc thật kỹ. Mình tin tưởng vào quyết định này. Bạn cần dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm về mọi việc có liên quan đến mình để chứng tỏ bản lĩnh với mọi người.

 

Đôi mắt biết nói là cách thể hiện sự tự tin khi giao tiếp


Giao tiếp bằng mắt cũng là cách thể hiện sự tự tin của mình. Không thể nói là tự tin nếu trong khi trò chuyện ánh mắt bạn cứ nhìn xuống sàn nhà. Tư thế, tác phong bên ngoài góp phần quan trọng giúp bạn đẩy lùi căn bệnh thiếu tự tin.

 

Chăm sóc ngoại hình cũng là cách giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

 

Lieu thuoc cho can benh tu ti

 

Chịu khó trang điểm, lựa chọn kiểu tóc, giày dép, túi xách, trang phục,… thích hợp với từng tình huống cụ thể bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều. Hãy đi thẳng, ngẩng cao đầu, miệng cười và luôn tạo đôi môi biết giao tiếp. Mạnh dạn chủ động bắt chuyện với người khác sẽ giúp bạn tự tin vào mình hơn nhiều.

 

Hoạt động xã hội để trở nên tự tin trước đám đông


Để loại bỏ sự thiếu tự tin trước đám đông, bạn cũng có thể tham gia sinh hoạt trong các đội- nhóm- câu lạc bộ. Rất nhiều diễn viên, MC, nhà thuyết trình giỏi đã trưởng thành từ các phong trào của đội - nhóm - câu lạc bộ. Chính môi trường đó sẽ giúp bạn tự tin, năng động hơn.


Cũng giống như nhiều căn bệnh khác, tự ti rất cần sự quyết tâm và thời gian. Hãy bắt đầu thay đổi từ hôm nay để bạn thấy rằng mình thật sự đang cho bản thân cơ hội để căn bệnh tự ti nhẹ nhàng biến mất khỏi tâm trí.