13.07.2012 Tự tin là chính mình

Làm sao để tự tin?

Bạn đã biết làm sao để tự tin?

Tự tin gồm 2 yếu tố chính

Thứ nhất, hãy là chính mình: Diện mạo, quan điểm, niềm tin, cá tính, kỹ năng xã hội của bạn như thế nào thì bạn hãy là như thế ấy. Chúng khiến bạn là độc nhất vô nhị, không lẫn lộn với ai khác. Tuy nhiên, vì bạn có chí tiến thủ, ham học hỏi cho nên bạn có toàn quyền thay đổi những gì mình muốn và trong điều kiện cho phép. Có thể lúc nào đấy bạn bị cuốn theo số đông hoặc bị khuất phục ngoại cảnh, nhưng nếu bạn làm theo tâm linh, thể xác của mình mách bảo thì bạn vẫn là chính mình. 

Thứ hai, có kỹ năng xử lý tình huống: Đây là chỗ cho bạn phô trương kiến thức và năng lực của mình. Biết rõ việc mình cần làm, bạn nói to, rành mạch, nhìn vào mắt người đối diện, hành động dứt khoát. Biết rõ mình muốn gì, bạn tập trung đạt mục đích. Lần đầu không thành công thì thử lại, uyển chuyển tìm giải pháp thay thế. Tự chủ trong tình thế cấp bách. Tư thế điệu bộ đĩnh đạc. Như vậy bạn sẽ vẽ lên một hình ảnh tự tin.  

Làm sao để tự tin? 

1. Tư thế

 Đừng so vai rụt cổ. Lưng thẳng, vai vững chãi, ngực hơi ưỡn ra (nhưng thoải mái, đừng gồng). Cằm hơi đưa lên, mắt nhìn về trước hơn là nhìn xung quanh. 

2. Cười có ý thức

Cười một cách nồng hậu, trung thực, thân thiện. Thả lỏng cơ mặt hoàn toàn sẽ khiến bạn bình tĩnh. Gương mặt căng thẳng, hồi hộp người ta sẽ nghĩ bạn đang buồn, giận dữ hoặc khó chịu. 

3. Giao tiếp nhãn quan

Nhìn vào mắt người tiếp chuyện chứng tỏ bạn quan tâm, điềm tĩnh và tự tin. Tránh mắt cho thấy bạn xấu hổ, phục tùng. Nhìn trừng trừng có vẻ bạn giận dữ và sợ sệt. Tốt nhất nhìn vào mắt người đó một chút rồi dịch chuyển hoặc nhìn ra quanh. 

4. Bắt tay

Chìa tay ra xa, lòng bàn tay mở rộng sẽ thấy bạn trung thực, cởi mở. Áp lòng bàn tay lại để lôi kéo sự chú ý tới lời bạn đang nói. Tránh vặn vẹo tay, sờ ống tay áo khiến bạn có vẻ sợ hãi, căng thẳng và không trung thực. 

5. Dáng đi

Đi oai vệ, đường hoàng, di chuyển có mục đích, đầu gối hơi lỏng để tránh cứng nhắc. Bước đi nhanh hơn 20% tốc độ bình thường của bạn. 

6. Hành động tự tin

Cho dù bạn không cảm thấy tự tin lắm, chỉ chú ý đến cảm xúc của mình, đừng để ý người khác nói gì, họ có thể ghen tị hoặc có ý hạ thấp bạn. Hãy bồi đắp cho góc tâm hồn của mình thật giàu cảm xúc để bạn thật đẹp và tự tinh hơn trong mắt mọi người nhé.