05.07.2012 Tự tin là chính mình

18 tuổi có nên ra ở riêng?

 

Ra riêng để khẳng định bản thân

 

18 tuoi co nen ra o rieng

  Dương Minh là công tử con nhà khá giả ngay tại đất Hà thành. Vừa tốt nghiệp cấp 3, Minh đòi bố mẹ cho ra ở riêng với tuyên ngôn bản thân: "Con có thể ở riêng, không cần bố mẹ chu cấp tiền bạc, chỉ cần thuê cho con một căn hộ đẹp là được". Minh chán cuộc sống gia đình gò bó, lúc nào cũng bị bố mẹ kiểm soát nên nhất quyết đòi ở riêng để tiện "đi chơi" và tụ tập bạn bè.

 

Bất lực trước cậu quý tử, gia đình chiều theo ý Minh thuê cho cậu một căn hộ chung cư rộng rãi, đầy đủ tiện nghi để Minh ở. Một tuần đầu Minh sống tự lập bằng cách: ăn cơm tiệm, đi chơi cả ngày chỉ tối về ngủ. Sang tuần thứ hai Minh đã có "bạn" ở cùng là cô người yêu đang học lớp 12, cả hai ngày ngày rúc rích ở nhà. Sang tuần thứ ba Minh tạt qua nhà "thăm bố mẹ" và xin thêm ít tiền để sống. Cầm chừng được một tháng Minh đành xin chở về nhà vì … hết tiền.

 

Nếu quyết định ra riêng chỉ vì muốn né tránh sự kiểm soát của cha mẹ, muốn khẳng định bản thân trong khi chưa có cơ sở, niềm tin vững chắc để sẵn sàng đối mặt với những điều phức tạp trong cuộc sống, thì bạn hãy dừng lại và suy ngẫm cho thật kĩ trước khi quyết định xách balô lên và đi.

 

Tự lập là không phải nhờ vả vào người khác: tự nấu cơm, giặt quần áo, khả năng giao tiếp xã hội, hòa nhập cộng đồng tốt. Và điều quan trọng là bản thân chúng ta rèn được tính tự lập tốt, phù hợp với lứa tuổi 18, chứ không cứ ra ở riêng nghĩa là bạn đang tự lập.

 

Và những ý kiến của tuổi 18

 

Trên diễn đàn của 8X, một Hot topic được mở ra với câu hỏi: "Nhiều người nói rằng ,họ chán cuộc sống gia đình, gò bó, lúc nào cũng bị bố mẹ theo dõi, kiểm soát, không thoải mái, họ muốn ra ở riêng. Đó là điều mà nhiều người bạn đã nói với mình. Còn bạn, bạn nghĩ gì về việc sống riêng khi đủ 18 tuổi.

 

Nick Ma_xó: "Nếu lý do là thoát khỏi sự kiểm soát của bố mẹ thì không nên. Khi đó bạn chưa trưởng thành và rất dễ vấp ngã. Cuộc sống vốn phức tạp, và sòng phẳng. Không phải bố mẹ lúc nào cũng đúng, nhưng họ là những người lo lắng và yêu thương mình nhất".

 

Nick Powerful Girl: "18 tuổi theo tớ đủ để sống tự lập. Sống riêng sớm giúp ta có thể tự lập và trưởng thành hơn. Nên sống riêng nếu đủ khả năng lo cho bản thân mà ko cần có sự trợ giúp của gia đình thì điều nên làm đấy chứ".

 

Nick Sir Start: "Tớ thấy việc sống riêng lúc này là không phù hợp, bởi vì lúc này bạn chưa có công ăn việc làm, chưa kiếm ra tiền, thứ 2 bạn chưa quen với cuộc sống va chạm ngoài xã hội. Vì vậy sống riêng lúc này có lẽ là hơi sớm".

 

Nick Gaumeo4686: "Ngay từ bây giờ mình đã muốn ra sống riêng lắm rồi. Mình với thế hệ của bố mẹ không thể nào hợp nhau... tuy rằng ra sống riêng sẽ khổ hơn, không được đầy đủ nhưng mình sẽ thấy thoải mái tinh thần hơn".

 

Nick Lordtuan: "Đến 18 tuổi rồi thì hãy thử sống tự lập xem sao. Mặc dù còn thiếu rất nhiều thứ nhưng nếu được thì nên thử. Sẽ học được thêm rất nhiều điều và cả nhiều bài học đắt giá... Còn nếu chỉ an phận trong nhà, bao giờ mới khá lên nổi".