12.11.2017 Đối mặt khó khăn

Dấu Hiệu Căng Thẳng Và Cách Giải Tỏa

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể với các tác nhân từ bên trong lẫn bên ngoài, lâu ngày có thể dẫn đến bệnh trầm cảm. Vậy bạn gái có biết đâu là dấu hiệu căng thẳng và làm thế nào để giải tỏa căng thẳng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thường xuyên bị bệnh và khó hết bệnh

Nếu gần như tuần nào bạn cũng bị ho, đau họng hoặc sốt và chúng kéo dài dai dẳng thì có thể bạn đang trong tình trạng căng thẳng. Khi bạn gái chịu phải áp lực lớn, cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại hormone căng thẳng gọi là cortisol. Hormone này có thể có lợi trong ngắn hạn vì chúng là thành phần của hệ thống miễn dịch giúp đối phó với căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn gái liên tục căng thẳng thì chúng sẽ cạn kiệt dần theo thời gian. Khi đó, bạn gái sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Nên làm gì?

Bạn gái hãy lắng nghe cơ thể mình khi cảm thấy mệt mỏi bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi và bổ sung giấc ngủ đầy đủ. Cho dù gần đây bạn mới đi du lịch hay vừa hoàn thiện một dự án với khối lượng công việc lớn thì cũng hãy để cơ thể có thời gian hồi phục.

Khó tập trung

Nếu bạn gái gặp khó khăn trong việc tập trung vào những gì trước mắt thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang làm việc quá sức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự dư thừa hormone cortisol trong cơ thể có liên quan đến trí nhớ của não bộ.

Nên làm gì?

Nếu bạn gái trải qua tình trạng này khi đang làm việc hoặc học tập, hãy hít thở sâu để kiểm soát nhịp tim, lưu lượng máu, cũng như tình trạng căng cơ.

Nhức đầu liên tục

Nếu bạn cảm thấy đau ở bất kỳ khu vực nào trên đầu hoặc ở vùng thái dương thì có khả năng bạn đang căng thẳng. Một số người đổ lỗi cho các vấn đề trong cuộc sống của họ mà quên mất rằng, bản thân lối sống cũng có tác động đáng kể lên tình trạng căng thẳng.

Nên làm gì?

Nếu căng thẳng là nguyên nhân gây đau đầu thì bạn gái hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu lý do sâu xa dẫn đến căng thẳng.

Khó ngủ

Sau một ngày dài, giấc ngủ nên đến với bạn gái một cách dễ dàng và đi ngủ là thời điểm để bộ não nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng lại khó chìm vào giấc ngủ thì rất có thể bạn đang căng thẳng.

Nên làm gì?

Nói chuyện với bác sĩ nếu điều này xảy ra thường xuyên và hãy hỏi xem liệu căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến chứng trầm cảm hay không. Khi bạn ngủ không ngon, bạn sẽ dễ nổi nóng với các vấn đề phát sinh hàng ngày. Do đó, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có đang ngủ trên sáu tiếng mỗi đêm. Nếu không, hãy dành thời gian để ngủ đủ giấc. Ngoài ra, hãy giảm tiêu thụ thức uống có chứa caffein và cồn, đồng thời tăng cường tập thể dục để cải thiện giấc ngủ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn gái xác định dấu hiệu căng thẳng cũng như cách đối phó chúng nhé!