05.05.2016 Đối mặt khó khăn

10 lời khuyên khi bị xâm hại

Xâm hại tình dục luôn là một trong những trải nghiệm kinh hoàng bậc nhất với các nạn nhân, đặc biệt là những nạn nhân nữ. Bên cạnh những tôn thương dai dẳng về tâm lý, thể chất, nạn nhân bị xâm hại tình dục còn mang theo nỗi lo mang thai ngoài ý muốn. Những lời khuyên dưới đây từ các chuyên gia sẽ giúp bạn có cách ứng biến thích hợp để giảm thiểu nguy cơ bị xâm hại tình dục và tự cứu mình khỏi hiểm cảnh.

1. Khi gặp kẻ bị xâm hại

- Lợi dụng tâm lý ngại ngần, lo sợ của nữ giới giữa đám đông, nhiều "yêu râu xanh" càng được nước lấn tới. Tuy nhiên, hãy tự lên tiếng để bảo vệ bản thân. Khi cảm thấy có dấu hiệu bị quấy rối hay xâm hại tình dục ở nơi công cộng, hãy la to, thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Khi ấy, "yêu râu xanh" sẽ không dám tiến tới, đám đông cũng đứng về phía bạn.

- Phản ứng mạnh: Phản ứng thật mạnh, vùng vẫy trước những động thái xâm hại của yếu râu xanh. Khi ấy, yêu râu xanh sẽ bị phân tâm, bất ngờ, giúp bạn có khoảng trống và thời gian để chạy thoát.

- Cầu cứu người xung quanh: khi bị xâm hại, hãy gạt qua sự ngại ngùng để lên tiếng cầu cứu những người xung quanh. Thật bình tĩnh giải thích tình huống bản thân với những người gần mình cũng như mối quan hệ với kẻ "yêu râu xanh". Khi ấy, mọi người sẽ nhanh chóng cứu bạn ra khỏi hiểm nguy.

2. Khi bị xâm hại

- Giữ bình tĩnh: Khi bị xâm hại, đừng nên phản ứng thái quá, dễ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, thể chất cũng như tính mạng của bạn. Kiên nhẫn làm theo nhưng yêu cầu của yêu râu xanh, chờ đợi kẻ gian lơ là để chạy thoát thân.

- Nhỏ nhẹ để kẻ xâm hại không có những hành động quá khích, có thể nguy hiểm đến tính mạng hay thô bạo xâm hại.

- Tùy từng trường hợp để ứng biến, tuy nhiên, bạn vẫn nên nhẹ nhàng. Bởi các chuyên gia tâm lý học tội phạm đã chứng minh khi yêu râu xanh gặp kháng cự từ những nạn nhân bị xâm hại, chúng có thể có những hành động mất kiểm soát, gây ảnh hưỏng để tính mạng nạn nhân và để lại những sang chấn nặng nề.

3. Sau khi bị xâm hại

- Giám định pháp y: Điều đầu tiên nên làm sau khi bị xâm hại là bạn nên báo công an, ngay sau đó, nên giám định pháp y để biết mức độ bị xâm hại. Tâm lý người châu A, đặc biệt là phụ nữ Việt, thường e dè các vấn đề này. Tuy nhiên, chỉ khi được giám định kỹ càng, bạn mới tìm ra cách khắc phục, thậm chí là "chữa trị"để mau chóng bước qua tai nạn này. 


10 Loi Khuyen Khi Bi Xam Hai 2
- Tìm gặp bác sĩ phụ khoa: nên tìm gặp bác sĩ phụ khoa sau khi bị xâm hại để có cách bảo vệ, phòng ngừa cho "cô bé" và tránh được các hậu quả đáng tiếc. Không ít trường hợp người bị xâm hại đang mang thai con thủ phạm, khiến mọi chuyện càng rối rắm. Để ngăn ngừa nguy cơ có thai ngoài ý muốn, bạn nên tìm hiểu những cách tránh thai an toàn từ bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu trình. Đây là cách bảo vệ bản thân hiệu quả khi bị xâm hại.

- Điều trị tâm lý: Xâm hại tình dục luôn để lại những sang chấn tâm lý nặng nề và dai dẳng cho nạn nhân, ký ức kinh hoàng khi bị xâm hại có thể kéo dài nhiều năm hoặc cả đời. Ngay sau khi bị xâm hại, nên tìm đến các bác sĩ tâm lý để trò chuyện, tư vấn tâm lý gỡ rối tơ lòng. Qua trị liệu, nạn nhân xâm hại tình dục sẽ có thể vượt qua ký ức kinh hoàng để yêu đời, vui sống trở lại.


Hy vọng những lời khuyên trên đây từ các bác sĩ và chuyên gia tư vấn tâm lý của Kotex Space sẽ giúp bạn vững lòng, hiểu thêm những cách ứng biến khi gặp phải biến cố khó nói như trên. Ngoài ra, bạn có thể nối vòng bảo vệ bạn gái khỏi những nguy cơ xâm hại tình dục khi tham gia chia sẻ trên Kotex Girl Space để mang đến nhiều niềm vui cho những người phụ nữ quanh mình.