01.03.2016 Đối mặt khó khăn

Ảnh hưởng của tư vấn tâm lý với tuổi dậy thì

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, trong 5 năm gần đây, hơn 16% tổng số bị can phạm tội hình sự là các bạn trẻ ở độ tuổi vị thành niên. Thực trạng này đã đặt ra một câu hỏi: phải chăng teen cần được tư vấn tâm lý để giải tỏa những bức xúc về tinh thần, tình cảm, từ đó giảm bớt các hành động bạo lực và hành vi thiếu suy nghĩ hay không?


Ảnh hưởng của tư vấn tâm lý với tuổi dậy thì

Vấn đề có phải do sự thiếu hụt tư vấn tâm lý?


Những vụ án liên tục xảy ra thời gian gần đây, mà tội phạm là bạn trẻ tuổi teen đã không khỏi khiến dư luận nhiều phen phẫn nộ. Không chỉ có thế, những trào lưu xấu được teen Việt lan truyền như tự tử, bạo lực học đường,… cũng gây ra tình trạng báo động trong toàn xã hội.

Theo chuyên gia tâm lý, tuổi teen là lứa tuổi dễ bị tác động bởi các yếu tố về sức khỏe tâm thần, cảm xúc và hành vi. Đây có thể được gọi là các rối loạn về tâm lý tuổi mới lớn. Các rối loạn này có thể gây ra những hành động thiếu suy nghĩ ở teen và thể hiện ở nhiều dạng thái khác nhau, từ tự hành hạ bản thân cho đến sử dụng bạo lực lên người khác. Đơn giản hơn, một số dạng rối loạn cảm xúc này có thể dễ dàng tìm thấy ở những biểu hiện như teen ít quan tâm tới người xung quanh, có hành động xúc phạm bạn bè, thầy cô, có dấu hiệu trầm cảm,…

Những rối loạn tâm thần ở tuổi vị thành niên thường xuất phát từ nguyên nhân do yếu tố sinh học, môi trường, hoặc cả hai. Với một số trường hợp, chính vì tinh thần không ổn định, không kiểm soát được suy nghĩ của mình mà dẫn đến nhiều hành động đáng tiếc.

Vậy, có phải do sự vắng mặt của sợ hỗ trợ, tư vấn tâm lý kịp thời mà dẫn đến nhiều hậu quả không đáng có hay không?

Tư vấn tâm lý đóng vai trò tích cực với tuổi dậy thì

tư vấn tâm lý với tuổi dậy thì

Không ít trường hợp bạn trẻ vị thành niên khi được hỗ trợ bởi các chuyên viên tư vấn tâm lý chuyên nghiệp đã có được tâm lý vững vàng hơn trong cuộc sống, hạn chế được những hành động nông nỗi, thiếu suy nghĩ. Thời gian trò chuyện cùng các chuyên gia tư vấn tâm lý cũng chính là cơ hội để teen cởi mở cảm xúc bản thân, được lắng nghe và chia sẻ.

Tư vấn tâm lý không chỉ đến từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm, nó có thể là buổi nói chuyện thân mật với cha mẹ, người thân trong gia đình. Việc được bộc lộ suy nghĩ của bản thân sẽ giúp teen nhận ra mình đang được quan tâm, từ đó dễ dàng tháo gỡ những gút mắc trong tinh thần, không còn cảm thấy lạc lõng trong xã hội nữa.

Do vậy, nhà trường kết hợp cùng phụ huynh nên thường xuyên có những giải pháp giúp đỡ bạn trẻ vị thành niên hòa đồng với xã hội. Các lớp học ngoại khóa về tư vấn tâm lý sẽ giúp teen có thêm kiến thức về sức khỏe giới tính, đồng thời cảm xúc, tinh thần cũng được ổn định, khỏe mạnh hơn.