23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Siêu lãng phí khi chọn sai công việc đầu tiên

Do áp lực từ gia đình, do nôn nóng kiếm tiền hoặc muốn cho bằng bạn, bằng bè; nhiều bạn gái chúng ta thường dễ dàng gật đầu đồng ý đi làm khi cơ hội đầu tiên xuất hiện mà không hề suy nghĩ sâu xa rằng: mình có thực sự muốn làm công việc đó hoặc nó có thực sự phù hợp với năng lực, tính cách của bản thân. Bạn nghĩ: cứ làm đại rồi từ từ đổi, nhưng liệu cuộc đời có theo ý bạn hay bạn phải chung sống với sai lầm đó trong 10, 20 hay 30 năm?!

Khó có được thành công

Không phải cứ chọn việc mình không thích là sẽ thất bại, song thành công thì cực kỳ hiếm. Bởi, vì nó không phù hợp với khả năng và sở thích, nên không mang đến cho chúng ta đủ cảm hứng sáng tạo cũng như khát khao cống hiến nhằm đạt đến đỉnh cao nhất trong nghề. Chọn sai nghề không hẳn là thảm họa, song nó tiêu tốn thời gian và công sức của chúng ta một cách không đáng.

Đổi việc cực khó

Nhiều bạn trong Hội Bạn Gái Kotex đã thú nhận, lúc vừa ra trường, một trong những suy nghĩ ngây thơ nhất của họ là: không cần biết là công việc gì, cứ đi làm đã, đổi việc chẳng có gì khó. Thực tế là: đổi việc là hành trình "trần ai, khổ hạnh". Bạn càng dây dưa với công việc không thích hợp đầu tiên càng lâu, xác suất thành công khi muốn đổi qua việc phù hợp càng thấp.
Thứ nhất, CV của chúng không đẹp, bởi chẳng có thành tích gì nổi bật. Thứ hai, hầu hết công ty tuyển nhân sự dựa vào kinh nghiệm, nên nhiều khi bạn muốn đổi việc mà chỉ thấy toàn công ty sản xuất trong lĩnh vực cũ gọi. Nếu muốn tuyển người chưa kinh nghiệm, họ sẽ ưu tiên các bạn sinh viên mới ra trường hơn là chúng ta. Càng lớn tuổi, muốn đổi việc, càng cần nhiều bản lĩnh.

Lãng phí tuổi thanh xuân

Đó không phải là lời "dọa suôn" bởi theo Tiến sĩ Hồ Thiệu Hùng (Viện Nghiên cứu giáo dục): Chọn sai nghề không khác gì đeo gông vào cổ, như lấy phải người mình không yêu hoặc không phù hợp. Bạn không những không phát huy được năng lực, không thể đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp mà cái đáng tiếc là bạn đã đánh mất khoảng thời gian quý báu nhất của mình. Độ tuổi từ 18 đến 30 là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của trí tuệ, bạn mà không làm đúng nghề thì coi như bạn đã vuột mất nhiều cơ hội để tỏa sáng.

Thế nên, theo đề nghị từ Hội Bạn Gái Kotex, các bạn gái chúng ta cần bình tĩnh, đầu tư nhiều công sức cho việc chọn nghề ngay từ khi mới ra trường. Đầu tiên, chúng ta phải xác định được tính cách, năng lực của bản thân và chúng ta thực sự muốn làm nghề nào. Sau đó, nhìn vào nhu cầu của thị trường lao động để có chọn lựa phù hợp giữa những nghề muốn làm.