23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Quên đi nỗi lo thuyết trình bằng tiếng Anh

Thuyết trình bình thường đã khiến nhiều thành viên của Hội Bạn Gái Kotex "toát mồ hôi" rồi, nếu lại phải thêm nhiệm vụ thuyết trình bằng tiếng Anh nữa thì thật... đáng sợ quá đi thôi! Nếu bạn cũng đang lâm vào tình trạng lo lắng tương tự, chúng mình hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm của những bạn gái khác trong Hội đã đúc kết lại từ "kinh nghiệm xương máu" nhé.

Hãy yêu đề tài của bạn

Nếu bạn được tự do tìm chủ đề thuyết trình thì tốt rồi, nhưng gặp phải trường hợp "bị" giao đề tài, mà lại là những đề tài khó nhằn hoặc khô như ngói chẳng hạn, thay vì ngồi đó than thở, bạn hãy học cách yêu lấy đề tài của mình thì sẽ hiệu quả hơn đấy. Như thế nào ư? Câu trả lời chỉ có một: Nghiên cứu!

Hãy đọc thật nhiều tài liệu liên quan bằng tiếng Anh, đào sâu vào đề tài, nghiên cứu thật kỹ cho đến khi bạn hoàn toàn hiểu "nằm lòng" đề tài đó. Đấy nhé, chính lúc này, bạn sẽ phải gật gù: "Ồ, hóa ra nó cũng thú vị đấy chứ!". Ngoài ra, sau khi đọc và "ngâm cứu" một lượng tài liệu kha khá bằng tiếng Anh, bạn cũng sẽ trở nên quen thuộc với các câu chữ cần thuyết trình, mọi thứ bắt đầu trở nên dễ dàng hơn rồi phải không nào!

Luyện tập kỹ bài thuyết trình

Sau khi nội dung thuyết trình đã sẵn sàng, chúng mình sẽ chuyển sang phần luyện tập nhé. Tập luyện càng nhiều sẽ giúp bạn nhớ kỹ hơn, ăn nói lưu loát hơn và tăng khả năng tự tin lên rất nhiều đấy. Hãy đọc to bài thuyết trình thành tiếng, tranh thủ luyện phát âm và ghi nhớ các cụm diễn đạt quan trọng.

Tốt nhất là bạn nên "diễn" thử bài thuyết trình cho một người bạn giỏi tiếng Anh nghe để người đó giúp sửa các lỗi phát âm, dùng từ hay sửa ngữ điệu sao cho mọi thứ thật chuẩn xác và trơn tru.

Tận dụng các slide


Việc chuẩn bị slide là điều không thể thiếu khi chúng mình minh họa cho bài thuyết trình rồi. Nhưng ở đây, các thành viên của Hội Bạn Gái Kotex còn bật mí thêm một công dụng tuyệt vời nữa của slide, đó là chúng sẽ giúp bạn ghi nhớ những từ tiếng Anh khó.

Đa số bài thuyết trình của chúng ta thường chứa một số từ hoặc cụm từ tiếng Anh chuyên ngành cực "khoai", cực khó nhớ dễ khiến bạn ấp úng, có khi làm hỏng cả bài thuyết trình mà bạn đã dày công chuẩn bị. Để giúp bạn "hóa giải" mối nguy này, ghi lên slide có lẽ là cách dễ dàng nhất đấy. Còn nếu từ/ cụm từ đó không nằm trong nội dung cần thiết hiển thị trên slide thì cũng đừng lo, bạn còn có một dụng cụ hỗ trợ đắc lực khác là giấy nhắc cơ mà!

Lưu ý khi thuyết trình bằng tiếng Anh

Dù sao tiếng Anh cũng không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng mình, nên bạn có thể yên tâm rằng nếu chúng ta có mắc một số lỗi diễn đạt nho nhỏ trong bài thuyết trình cũng là điều rất bình thường và đừng vì thế mà xuống tinh thần. Hãy mỉm cười, nói lại cho đúng và tiếp tục với các phần nội dung khác. Khán giả sẽ đánh giá cao sự bình tĩnh và cách xử lý nhanh nhạy của bạn.

Bên cạnh đó, để hạn chế lỗi sai và tăng hiệu quả cho bài thuyết trình, chúng mình nhớ nên sử dụng tiếng Anh một cách thật đơn giản và mạch lạc thôi nhé. Rườm rà quá, người nghe sẽ phải căng tai ra mới có thể hiểu được nội dung bạn đang trình bày đấy. Nên nhớ, sự mạch lạc mới là sức mạnh của thuyết trình nhé bạn.

Ngoài ra, chúng ta cũng tập nói chậm, không sử dụng tiếng lóng và hạn chế dùng thành ngữ tiếng Anh, mục đích không gì khác là để lực lượng khán giả - vốn cũng không phải 100% giỏi tiếng Anh có thể tiếp thu hết nội dung mà bạn trình bày. Chúc bạn gái chúng mình thật tự tin với những bí quyết thuyết trình bằng tiếng Anh kể trên và đừng quên chia sẻ bài viết này tới những cô nàng khác đang bế tắc trước ngày "lên sân khấu" nhé!