23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Những mẹo chia đồ sòng phẳng khi không còn trọ chung

Lần đầu đối mặt với cảnh chia tay cô bạn thân sau thời gian dài sống chung vui vẻ sẽ khiến bạn bối rối, không biết dàn xếp sao cho phải. Nếu chúng ta không thực hiện tốt việc chia đồ khi tách ra ở riêng thì mọi chuyện còn tồi tệ hơn, từ "tạm biệt" có thể biến thành "vĩnh biệt". Bạn có thể sẽ mất một người bạn thân thiết vì một lý do không đáng.
Đúng là của nả khi ở trọ của chúng ta không đáng bao nhiêu, nhưng người ta hay nói "tiền bạc phân minh, ái tình sòng phẳng", dù là một cái gối, chúng ta cũng phải chia cho đều nếu phía kia yêu cầu. Nhiều người, cả đời không nhìn mặt nhau sau một cuộc tranh chấp không phải bởi vật tranh giành có giá trị lớn mà vì ghét cái thái độ của người kia. Muốn việc chia đồ diễn ra công bằng và vui vẻ, các bạn gái chúng ta có thể dựa theo những mẹo nhỏ sau từ những cô nàng của Hội Bạn Gái Kotex.

1. Lên danh sách chi tiết đồ đạc

Nếu có thể, bạn hãy lên một danh sách thật chi tiết đồ đạc trong phòng, nhất là những vật dụng có giá trị lớn như tivi, tủ lạnh, máy giặt, dụng cụ nhà bếp chất lượng,… còn những thứ như tiêu, hành, nước mắm, nước rửa chén, bột giặt,… thì thôi (vì chia từng muỗng bột giặt hay túi muối thì chẳng còn gì là bạn bè nữa!).

Có một điều cần lưu ý: khi bạn phân loại và viết danh sách, phải có mặt tất cả các thành viên trong phòng, để mọi người còn góp ý nếu thiếu cái gì đó ta chưa liệt kê và nhận diện đồ vật của mỗi người.

2. Nhận diện đồ đạcĐồ đạc trong phòng chỉ chia làm 2 loại: của riêng và của chung.
- Tài sản riêng:
Nếu là của riêng, ai mua sẽ là của người đó. Trong trường hợp, nhiều người tranh giành một món đồ, ai cũng nhận là mình mua, thì phải dựa trên nhân chứng và vật chứng để phân xử. Có thể căn cứ vào hóa đơn, xác nhận của chủ cửa hàng bán vật dụng đó, hàng xóm,… Nếu không ai đưa ra được bằng chứng xác thực, chúng ta có thể xung vào công quỹ.
- Tài sản chung:
+ Vật dụng có giá trị thấp: Với những vật dụng không mắc tiền như gia vị nấu nướng, đồ tẩy rửa, ghế nhựa, móc treo quần áo, chén bát, dụng cụ làm bếp bình thường,… chúng ta có thể nhường cho bạn nào có hoàn cảnh khó khăn hay người siêng năng nấu ăn nhất, để không lãng phí. Hoặc, nếu muốn tất cả mọi người cùng vui, bạn có thể đề nghị người được chia hết đồ nấu ăn cho tất cả mọi người trong phòng 1 đến 2 bữa sau khi chuyển đến nhà mới. Nếu không nữa, chúng ta có thể phân đều cho mọi người trong phòng.
+ Vật dụng có giá trị cao: Như tivi, tủ lạnh, giường tủ, bàn ghế tốt, máy giặt, dụng cụ làm bếp cao cấp,… Chúng ta nên định giá kỹ chúng theo thị trường. Nếu người nào muốn mang theo, sẽ đưa nửa số tiền theo trị giá hiện tại của món đồ cho người sở hữu chung. Còn nếu cả hai hoặc chẳng ai muốn mang theo, thì nên bán lại, rồi chia đôi số tiền đó. Chúng ta có thể bán cho người quen, trên các trang rao vặt hoặc thương mại điện tử ở trên mạng.
Mới nghe tới chuyện chia đồ, là chúng ta đã thấy lo lắng. Nhưng sau khi xem những mẹo nhỏ trên của Hội Bạn Gái Kotex, hẳn bạn đã cảm thấy mình quả là "thần hồn nát thần tính".