23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Nhún nhường khi tham gia phỏng vấn: Nên hay không?

Lời khuyên thông thường cho những cô nàng sắp bước vào công cuộc phỏng vấn là "không nên nhún nhường khi tham gia phỏng vấn" (nghĩa là bạn gái không nên tỏ qua khiêm tốn khi nói về bản thân trước nhà tuyển dụng). Nhưng "chân lý" này có lúc lại bị lung lay. Như lúc này chẳng hạn, mình được xem là một cô nàng rất tự tin nhưng phỏng vấn hoài mà vẫn… trượt vỏ chuối. Trong khi đó, một số bạn bè khá rụt rè trong các buổi phỏng vấn thì đã thành công. Vậy thực tế là mình có nên nhún nhường trong buổi phỏng vấn hay không? Nếu có thì bao nhiêu là vừa đủ? Hội Bạn Gái Kotex gỡ rối tơ lòng giùm mình với nhé.


Có nên nhún nhường khi đi phỏng vấn?
Theo quan điểm của nhiều người, sự nhún nhường sẽ gây ra những điều bất lợi cho bạn gái chúng mình khi tham gia phỏng vấn, bởi các lý do sau:
Bạn sẽ không thể hiện được hết những điểm mạnh về kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Người nhún nhường thường có xu hướng sử dụng những từ làm giảm mức độ như "khá", "hơi" "gần như là". Thay vì nói "tôi rất tốt ở kỹ năng thuyết trình" thì lại nói "tôi khá tốt về kỹ năng thuyết trình".

Phong thái nhún nhường thể hiện qua cách đi đứng khép nép, nói chuyện nhỏ nhẹ khiến cho bạn không thể hiện hết sự tự tin, mạnh mẽ của mình.
Về trang phục, một cô nàng nhún nhường thường sẽ chọn kiểu trang phục an toàn - truyền thống là quần tây kết hợp với áo sơ mi. Phong cách này không thể hiện được cá tính riêng và không phải môi trường nào cũng phù hợp.

Thái độ nhún nhường khi thỏa thuận lương sẽ khiến bạn đưa ra một mức lương thấp hơn giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty.


Thái độ nhún nhường cũng có mặt tích cực
Ở phe ngược lại, một số ý kiến cho rằng, đôi lúc nhún nhường một chút cũng mang lại những mặt tích cực cho… khổ chủ, là bởi:
Với những kỹ năng mà bạn chỉ ở mức "kha khá" thì không nên quá tự tin tuyên bố là "tôi rất tốt". Vì nếu như bị hỏi sâu và cặn kẽ về vấn đề này, bạn sẽ rất dễ để lộ ra khả năng "chém gió" của mình, khiến nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên là người không trung thực.

Với những cô nàng mới ra trường hoặc đi làm chưa lâu, đức tính khiêm nhường đôi khi lại là một lợi thế mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Về mức lương, nếu chẳng may có hai ứng viên tương đương nhau về năng lực, nếu đối thủ đưa ra mức lương thấp hơn thì gần như bạn là người sẽ bị loại.


Thật lòng mà nói, mình vẫn muốn trung thành với "đường lối" thứ nhất, tức là nói không với sự nhún nhường. Nhưng ngẫm lại thì thấy cách lập luận thứ hai cũng có lý. Với kinh nghiệm đi làm còn mỏng, mình có nên nhún nhường một chút hay không? Các cô nàng của Hội Bạn Gái Kotex cho mình thêm lời khuyên nhé. Bạn cũng đừng quên chia sẻ chủ đề này để có thể tập hợp thêm nhiều ý kiến đa chiều từ các cô nàng khác nhé.