24.03.2016 Đối mặt khó khăn

Làm gì khi ra trường vẫn chưa có việc làm?

Nhìn xung quanh, bạn bè nhiều đứa đã yên vị ở một công ty nào đó, còn bản thân thì vẫn chưa biết "đi đâu về đâu", bạn cảm thấy nóng như ngồi trên đống lửa? Nhưng chính nỗi lo lắng này càng dễ khiến khổ chủ mệt mỏi, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình xin việc và phỏng vấn. Hãy tham khảo những mách nhỏ sau đây của Hội Bạn Gái Kotex để chinh phục mục tiêu có được công việc đầu tiên nhé.


Đề ra chiến lược xin việc hơp lý

Trước hết, bạn tự đặt câu hỏi rằng liệu cơ hội việc làm chưa "gõ cửa" là do bản thân thiếu may mắn hay bạn chưa có chiến lược hợp lý trong quá trình xin việc? Hãy bắt đầu từ việc xem xét lại CV nhé. Đưa CV của bạn cho những người có kinh nghiệm góp ý, tham khảo những CV hay và cuối cùng là điều chỉnh thành một CV lôi cuốn nhất có thể.
Khi ứng tuyển, bạn có chọn lọc và điều chỉnh CV của mình cho phù hợp hơn với từng vị trí, hay là bạn nộp theo kiểu "rải truyền đơn"? Có một cách làm tỉ mỉ mà nhiều người đã áp dụng thành công là trước mỗi lần nhấn nút "apply", bạn hãy chỉnh sửa CV của mình thêm một lần nữa để chắc chắn rằng nó vừa vặn nhất với các yêu cầu mà công việc đưa ra.
Thêm một lưu ý nữa là kênh tìm việc của bạn đã "phủ sóng" rộng khắp hay chưa? Từ các trang tìm việc uy tín cho đến các nhóm về tuyển dụng trên mạng xã hội, những website của một số công ty lớn,… Tất cả đều là những địa chỉ bạn nên tìm đến trong thời gian này.
Tóm lại, bạn hãy kiểm tra lại các khâu trong quy trình xin việc của mình xem có khâu nào còn thiếu hay sơ sài để đưa ra phương án tối ưu nhé. Hãy chắc rằng mình là một người xin việc thông minh trước khi nghĩ đến các bước tiếp theo.

Tìm đến kênh việc làm freelance

Trong lúc chờ đợi phỏng vấn, bạn có thể nghĩ đến phương án "lấy ngắn nuôi dài" bằng cách tìm đến những công việc làm thời vụ (freelance). Bạn có thể tìm kiếm dạng công việc này qua các kênh chuyên về tuyển dụng freelance, qua người quen hoặc lùng sục trên công cụ tìm kiếm.
Những việc làm này sẽ cho bạn một nguồn kinh phí tạm thời để không bị lệ thuộc vào gia đình. Bên cạnh đó, nó cũng cho bạn thêm kinh nghiệm và mối quan hệ để phục vụ cho mục đích tìm một việc làm chính thức.

Tham gia các khóa học cần thiết

Chắc hẳn khi chưa được gọi phỏng vấn hoặc phỏng vấn thất bại thì có nghĩa là bạn vẫn còn thiếu một vài kỹ năng hoặc kiến thức cần thiết. Vậy tại sao không nhân lúc rảnh rỗi này tham gia một số khóa học có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển?
Việc học lúc này có thể không thuận lợi lắm về mặt tài chính, nhưng lại là sự đầu tư khôn ngoan đấy. Bởi khi bạn có thêm kiến thức và chứng tỏ sự ham học hỏi thì cơ hội việc làm cũng sẽ cao hơn.

Các hoạt động xã hội - tại sao không?


Một số cô nàng cho rằng khi chưa tìm được việc làm thì sẽ gác lại mọi thú vui và hoạt động, "tự kỷ" ở nhà với chiếc máy tính để dồn hết tâm huyết cho nhiệm vụ cao cả.
Nhưng đó không hẳn là sự ưu tiên thông minh đâu nhé. Bạn nên nhớ là mình đang sở hữu một "kho vàng" vô giá - là thời gian. Nên tận dụng tối đa khoảng thời gian quý báu này để tham gia các hoạt động xã hội. Điều này giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với nhiều người, biết đâu bạn gặp được những nhân vật mà họ sẽ giới thiệu hoặc trao cơ hội việc làm cho bạn.
Lần đầu xin việc là thử thách không dễ dàng với nhiều sinh viên mới ra trường. Bởi vậy, những chỉ dẫn trên đây của Hội Bạn Gái Kotex chắc hẳn sẽ có ý nghĩa đối với không ít bạn trẻ. Hãy chia sẻ bài viết này để chúng mình cùng hướng đến một khởi đầu tốt đẹp nhé.