24.03.2016 Đối mặt khó khăn

Làm gì khi hai nhà là "oan gia"?

Mai Anh tâm sự: "Lần đầu ra mắt nhà người yêu, mình mới phát hiện ra là hai bên gia đình trước đây đã có hiềm khích. Mình cảm thấy hoang mang vô cùng vì không biết tình yêu của hai đứa rồi sẽ ra sao...". Trước nỗi lòng này, Hội Bạn Gái Kotex không thể làm ngơ, đành đóng vai trò người hòa giải, đưa ra những lời khuyên giúp Mai Anh tháo gỡ mâu thuẫn của hai bên gia đình.


Bạn đóng vai trò của một thám tử

Chỉ khi bạn và anh ấy biết được nguyên nhân khiến cho hai gia đình quay lưng lại với nhau thì mới tìm ra cách giải quyết đúng đắn. Những lý do có thể mang tính khách quan như sự khác biệt về lối sống, nghề nghiệp, sự khác nhau về tôn giáo,… Mâu thuẫn cũng có thể xuất phát từ việc một người nào đó trong gia đình, họ hàng của hai bên từng làm điều có lỗi hoặc gây hiểu nhầm trong quá khứ,…

Nói chung, lý do gây bất hòa có thể đến từ bản thân hai gia đình hoặc đến từ một tác nhân bên ngoài. Điều quan trọng là bạn và anh ấy phải biết được đâu là nguyên nhân chính, cốt lõi để có hướng giải quyết phù hợp.
Song song với đó, bạn và anh ấy cũng nên ngầm thuyết phục hai gia đình bằng chính tình cảm chân thành và suy nghĩ chín chắn của mình. Người Việt vẫn thường vì hạnh phúc của "bọn trẻ" mà sẵn sàng chín bỏ làm mười để hóa giải mọi mâu thuẫn.

Bạn là người bắc những nhịp cầu

Trong giai đoạn này, bản thân hai gia đình chưa có nhiều cơ hội trò chuyện, gặp gỡ để hiểu nhau hơn. Bởi vậy, bạn và anh ấy là người giữ vai trò trung gian, "bắc những nhịp cầu nối bờ vui" trong việc xây đắp tình cảm của hai nhà, hàn gắn bất hòa.
Trong những lần trò chuyện với bố mẹ mình, hãy khéo léo lồng vào những chi tiết tốt đẹp về ông bà "sui gia" và nếp sống của gia đình bên ấy. Khi qua nhà anh ấy chơi, bạn nên nhắn gửi rằng "bố mẹ cháu gửi lời hỏi thăm tới gia đình bác".
Mỗi dịp trong nhà bạn có những thức quà từ phương xa, bạn có thể xin phép dành một ít, gói ghém cẩn thận mang biếu bố mẹ anh ấy và thủ thỉ "Bố mẹ cháu gửi biếu hai bác một ít quà, gọi là của ít lòng nhiều". Mưa dầm thấm lâu, với những cử chỉ tình thương mến thương như vậy, hai bên từ từ sẽ chuyển từ giận sang quý mến.

Bạn tranh thủ sự ủng hộ từ "thế lực" thứ ba

Bạn và bạn trai nên lục lọi các mối quan hệ xem hai đứa có bên thứ ba nào quan trọng không? Họ là người quen biết với cả hai bên gia đình, ưu tiên chọn những người hiền lành, tốt bụng. Bạn và chàng nên tìm cách tiếp cận, làm thân và nhờ những người này vun đắp thêm cho mối quan hệ của hai nhà.
Cách này đặc biệt hữu ích đấy nhé. Bởi bố mẹ chúng ta đôi khi lại rất tin lời của những người bên ngoài hơn là người trong nhà đó.

Với người Việt thì tình yêu không chỉ là của hai người, mà còn phải là từ hai phía. Bởi vậy, một mối quan hệ chỉ trọn vẹn khi nhận được sự ủng hộ từ phía nhà gái và phía nhà trai. Hãy chia sẻ bài viết này của Hội Bạn Gái Kotex để những cô nàng khác biết cách ứng phó nếu chẳng may rơi vào nghịch cảnh tương tự nhé.