24.03.2016 Đối mặt khó khăn

Làm gì khi được giao một nhiệm vụ hoàn toàn mới?

Là công việc đầu tiên nên hẳn con gái chúng mình thường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm lắm, do đó "vạn sự khởi đầu nan" cũng là điều dễ hiểu! Nhưng nhờ vậy, con gái chúng mình sẽ trau dồi được rất nhiều kỹ năng quý báu trong công việc đầu đời để từ đó, làm bàn đạp để tiến xa hơn nữa. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ Chi Pu trong cách trau dồi kĩ năng chuyên môn để giúp mình tiến nhanh và tiến xa hơn trong công việc nhé.

 

Cái khó ló cái khôn

Bộ phim truyền hình đầu tiên mà Chi tham gia là phim Giọt nước rơi. Lần ấy, Chi gặp khó khăn khi diễn những phân đoạn về nội tâm của nhân vật, đặc biệt là cảnh khóc.

Nhân vật của Chi là Linh, một cô gái có nội tâm sâu sắc. Do đó, trong phim, có nhiều phân cảnh Linh phải khóc rất nhiều nhưng không phải là cứ chảy nước mắt thì gọi là khóc, mà phải khóc sao cho người xem hiểu được nhân vật đang khóc vì điều gì, đó là cung bậc cảm xúc nào và trong những tình cảnh khác nhau thì mức độ cảm xúc và kiểu khóc cũng khác nhau.
Anh đạo diễn cũng tâm sự với Chi rằng "phim này vất vả cho Chi rồi" vì Chi chưa có nhiều kinh nghiệm, khó mà khóc cho tự nhiên được nên những cảnh quay này "ngốn" rất nhiều thời gian vì Chi cứ phải tìm cách để tập trung và cảm nhận vai diễn của mình, vừa tìm cách biểu hiện qua gương mặt.

Sau đó, Chi tìm cách "mồi" cho mình khóc bằng việc tự tưởng tượng nếu tình huống y hệt như vậy xảy ra với mình, với bố mẹ thì sẽ như thế nào; rồi nghĩ đến những chuyện từng làm mình có những cảm xúc buồn hao hao như tình huống trong kịch bản. Thế là a-lê-hấp Chi khóc ngon lành.

Có thể khi mới đi làm, chúng mình thường hay sợ những "ca" khó, làm cho sự tự tin thường ngày biến đi đâu mất mà không biết rằng chính những ca khó này lại có thể trở thành cơ hội đi mình trau dồi kỹ năng và "ghi điểm" trong mắt mọi người. Các bạn gái nhớ nha, phải siêng "đụng độ" với những ca khó như vậy thì mình mới có thêm các kĩ năng mới.
 

Học từ bạn, hỏi từ thầy…

Sau lần đó, khi có dịp gặp gỡ các anh chị đồng nghiệp, Chi dần dà hỏi thăm xem cách anh chị "mồi" cảm xúc như thế nào thì mới biết là có một kĩ năng còn hay hơn nữa. Kiểu như mỗi khi Chi phải diễn mặt buồn, nhìn xa xăm thì ban đầu Chi chỉ diễn theo bản năng là nhiều nhưng với những người có kinh nghiệm và kĩ thuật diễn thì họ sẽ áp dụng các kĩ thuật thay đổi một vài chỗ trên cơ mặt là người xem đã có thể thấy được cảm xúc của nhân vật rồi.

Biết được điều đó, Chi chịu khó để ý quan sát khi các anh chị đồng nghiệp diễn, để từ đó học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân. Một khi chúng mình có càng nhiều kĩ năng và biết cách phối hợp chúng nhịp nhàng thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Từ sau lần đó, Chi tự bồi dưỡng cho mình như kĩ năng điều khiển cơ mặt để lột tả nhân vật nhanh và thật hơn. Nhờ việc dễ dàng kiểm soát cơ mặt, nên nhiều khi Chi không cần cảm xúc thật vẫn có thể diễn được... Chưa hết đâu nha, điều thú vị là từ sau khi "thẩm thấu" được kĩ năng cơ bản đó thì theo thời gian luyện tập, Chi đã có thể "bắt sóng" cảm xúc nhanh hơn, diễn đạt hơn, và thể hiện được không chỉ một mà rất nhiều cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố khác nhau.

Thế mới biết, ngoài đam mê và thái độ làm việc ra thì kiến thức chuyên môn nghề nghiệp cũng cần phải được trau dồi liên tục để tiến bộ mỗi ngày. Con gái chúng mình có kĩ năng chuyên môn hay bí kíp nào hay hay trong công việc thì hãy chia sẻ với Chi và Hội Bạn Gái Kotex nhé!