23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Giải quyết bài toán thiếu kinh nghiệm trong lần phỏng vấn đầu tiên

Lần đầu đi phỏng vấn - không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng. Đã vậy, nếu bạn gái lại được hỏi về những vấn đề mình chưa có kinh nghiệm thì nỗi lo tăng gấp bội. Hãy để Hội Bạn Gái Kotex chỉ cho bạn bí quyết "tay không đánh trận" nhé.


Sự thành thật luôn được đánh giá cao

Nếu được hỏi một vấn đề mà thực sự bạn không có hoặc có ít kinh nghiệm, hãy thành thật thừa nhận điều này. "Chém gió" hay trả lời lòng vòng chỉ mang lại ấn tượng không tốt về bạn mà thôi.

Thể hiện lòng đam mê

Bạn không thể thừa nhận việc mình non kinh nghiệm bằng vẻ mặt buồn buồn và giọng nói… không cảm xúc. Hãy bù đắp những hạn chế bằng lòng đam mê và sự nhiệt thành đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người thích đón nhận những điều mới mẻ, đầy tinh thần trách nhiệm và có khả năng học hỏi rất nhanh.

Biến cái không thể thành có thể

Bạn cho rằng chỉ khi mình đã làm qua việc đó rồi mới thực sự có kinh nghiệm? Không hẳn vậy đâu nhé. Thay vì đưa ra một lời khẳng định chắc nịch "Vâng, đúng là tôi chưa có kinh nghiệm" thì hãy tìm những mối liên hệ từ trong quá khứ và thể hiện ra như là những bằng chứng chứng tỏ bạn "có biết", "có trải qua". Ví dụ, bạn đã từng tham gia một vài khóa học ở trung tâm, được học môn học có liên quan ở trường đại học, hoặc đã từng làm một công việc part - time tương tự.
Hãy nêu ra và phân tích xem những kinh nghiệm và kiến thức dù ít ỏi đó giúp ích gì cho công việc. Ví dụ: "Đúng là tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về ngành hàng nước uống có ga. Nhưng hồi sinh viên, tôi đã từng làm nhân viên tiếp thị loại hàng này trong 3 tháng nghỉ hè. Điều này thực sự giúp tôi hiểu hơn về các sản phẩm cũng như mong muốn thực sự của khách hàng đối với thức uống này".

Đưa ra lộ trình phát triển bản thân

Dù không có hay ít kinh nghiệm thì bạn cũng nên thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách đưa ra lộ trình phát triển bản thân trong lĩnh vực còn khá mới mẻ đối với bạn.
Bạn có thể nêu lên kế hoạch sẽ tham gia một số khóa học liên quan trong thời gian tới. Sẽ tốt hơn nếu bạn cho thấy rằng mình đã tìm thông tin về các khóa học và nêu lên một số trung tâm có uy tín mà bạn dự định sẽ tham gia.
Bên cạnh đó, có những cách khác để bạn làm giàu kinh nghiệm của mình như tham gia những nhóm nghề nghiệp chuyên ngành trên cộng đồng mạng, học hỏi từ bạn bè và người đi trước.
Những chỉ giáo trên đây của Hội Bạn Gái Kotex quả là đã khá trọn vẹn. Nếu muốn có thêm những góp ý từ người khác, hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè nhé, họ sẽ góp phần giúp bạn mở cánh cửa việc làm mà không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm.