23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Giải bài toán “sợ lắm, ngại lắm” khi giao tiếp

Giống như cô nàng trong bài hát Cặp ba lá, khi nhắc đến việc giao tiếp với người lạ, bạn gái chúng mình thường có tâm lý "Sợ lắm! Ngại lắm". Làm sao để hóa giải vấn đề này đây? Làm sao để tự tin hơn? Hãy chia sẻ ngay những bí quyết dưới đây tới bạn bè để chúng mình cùng tự tin hơn khi giao tiếp với người lạ nhé.

 

Không bận tâm quá nhiều về ngoại hình


Xuất hiện với trang phục bắt mắt, khuôn mặt tươi tắn sẽ khiến các cô gái tự tin hơn hẳn. Nhưng chẳng may vào một ngày đẹp trời, khuôn mặt bạn bỗng nổi mụn, quần áo kém xinh thì phải làm sao? Bạn đừng vội "chui vào vỏ ốc" ẩn nấp, hãy cứ tự tin như mọi ngày.

Tâm lý học đã chỉ ra rằng, trong những lần gặp gỡ đầu tiên, con người có xu hướng nhìn tổng quan nhiều hơn là tập trung vào những chi tiết nhỏ. Hơn nữa, chính phong thái tự tin, cách trò chuyện thoải mái sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình từ người đối diện.
 

Chủ động làm quen với người lạ


Nếu bạn đang đứng một mình, khi thấy người nào đó cũng đang… một mình lẻ bóng thì hãy lại gần bắt chuyện với họ. Hãy xóa tan suy nghĩ chờ đợi một ai đó mở lời, thay vào đó, bạn hãy tự mình trao cơ hội làm quen cho người khác bằng chính sự chủ động của bản thân. Con gái đôi lúc đóng vai một cô nàng "cọc đi tìm trâu" cũng rất thú vị đấy.

Cuối buổi tiếp chuyện, bạn hãy chủ động trao danh thiếp (nếu có) cho người kia nhé.
 

Giải quyết nỗi lo "thiếu đề tài" khi tiếp chuyện


"Thiếu đề tài" là một vấn đề muôn thuở khi giao tiếp với người lạ. Giao tiếp giống như khi chúng ta xây những con đường, con đường này sẽ mở ra những mạch giao thông mới. Hãy sẵn sàng chia sẻ những thông tin về bản thân như nghề nghiệp, quê quán, sở thích. Đồng thời, bạn cũng nên mạnh dạn hỏi đối phương về các thông tin tương tự để từ đó phát triển câu chuyện. Ví dụ, khi biết quê người ấy ở Phan Thiết, sẽ có thêm những đề tài về bãi biển, hải sản. Nếu biết sở thích của đối tượng là nhiếp ảnh thì sẽ có một núi đề tài về nhiếp ảnh - du lịch,…

Những đề tài tưởng như ngoài lề này lại chính là nền tảng để bước vào các chủ đề chính mà bạn đang muốn trao đổi.
 

Tách khỏi đám đông


Văn hóa người Việt là văn hóa cộng đồng - đám đông. Tham gia tiệc sinh nhật hay một hội thảo, chúng ta thường có một hoặc một nhóm bạn thân… tháp tùng. Và trong suốt sự kiện đó, bạn gái chúng mình chỉ nói chuyện, trêu đùa với nhau; trong khi rõ ràng là chúng ta quá đẹp, quá lộng lẫy. Liệu đây có phải là một sự lãng phí về cơ hội giao tiếp?

Hãy dành một khoảng thời gian tách khỏi đám bạn thân - vùng an toàn của mình để tiếp xúc với những người mới trong sự kiện. Điều này quả không dễ dàng gì nhưng luyện tập theo thời gian sẽ khiến bạn dạn dĩ hơn rất nhiều. Con gái thường đề cao vai trò của ngoại hình trong hoạt động giao tiếp xã hội mà quên đi rằng phong thái tự tin mới là "át chủ bài".

Nếu những "tip" trên đây thực sự hữu ích với bạn, hãy chia sẻ ngay với bạn bè của mình để chúng mình cùng xóa tan những ngại ngần khi giao tiếp với người lạ nhé.