23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Gái Nam làm dâu đất Bắc – Có “khổ” lắm không?

Lần đầu yêu trai Bắc - viễn cảnh làm dâu xa xứ khiến các nàng gái Nam cảm thấy hoang mang và lo sợ. Họ nghĩ rằng nhà chồng thường sẽ khắt khe và nàng ta sẽ bị chìm lấp giữa ma trận các phép tắc và lễ nghĩa,… Thực ra, câu chuyện không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ đâu nhé. Hãy để Hội Bạn Gái Kotex sẽ gỡ rối tơ lòng giúp bạn nhé.


"Sốc" văn hóa thời kỳ đầu

Do sự khác nhau về lối sống và quan điểm nên không ít cô gái Nam đã chia sẻ rằng họ bị "sốc" văn hóa trong những tháng ngày đầu làm dâu ngoài Bắc.
Đó là việc mỗi sáng bạn phải dậy thật sớm để quét nhà, pha trà, chuẩn bị bữa ăn sáng,… Mỗi lần ra khỏi nhà hay đi đâu về là bạn phải "một điều thưa, hai điều gửi". Rồi thì những mối quan hệ họ tộc khá đa dạng và phức tạp; nếp sống có vẻ gia trưởng khiến người trong cuộc đôi lúc cảm thấy… khó thở.
Những điều không thoải mái ở trên là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, bạn gái chúng mình đừng mang tâm lý "khó quá thì bỏ" nhé, bởi vẫn có những cách hóa giải mọi sự khác biệt, mâu thuẫn.

Nhìn vào những điểm tích cực của vấn đề

Nếp sống của các gia đình miền Bắc cũng có rất nhiều điểm tích cực. Đó là mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái hết sức tình cảm. Bạn sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình, đặc biệt lúc ốm đau. Không những thế, gia đình bên ấy cũng sẽ thường xuyên hỏi han, quan tâm đến sui gia khiến con dâu xa nhà cảm thấy ấm lòng.
Nếp sống của người miền Bắc sẽ dạy bạn tính quy củ trong các công việc hằng ngày cũng như những nguyên tắc ứng xử. Tất nhiên, chúng mình ai cũng hiểu rõ về phép tắc kính trên nhường dưới, nhưng đôi lúc vì lơ là mà… quên mất.
Họ cũng sẽ dạy bạn cách sống biết quan tâm và yêu thương người khác, không chỉ là anh em họ hàng mà còn với hàng xóm láng giềng nữa.

Chuẩn bị để sẵn sàng… chiến đấu

Nếu có ý định về làm dâu ngoài Bắc, bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận những cái mới với thái độ tích cực. Bạn chấp nhận thay đổi bản thân một chút để thích nghi với môi trường mới.
Bước tiếp theo vô cùng quan trọng là bạn nên dành thời gian tìm hiểu về con người và phong tục nơi người yêu sinh sống. Nếu gia đình anh ấy thực sự nghiêm khắc như những lời đồn thổi thì bạn sẽ biết để "thủ sẵn" vài cách giải quyết. Còn nếu may mắn, bạn sẽ khám phá ra không ít gia đình Bắc hiện nay sống cởi mở và đơn giản. Còn mối quan hệ tốt hay xấu giữa mẹ chồng - nàng dâu thì còn phụ thuộc nhiều vào cách đối nhân xử thế của cả hai người, chứ không thể khẳng định rằng mẹ chồng Bắc lúc nào cũng khắt khe và hà khắc.
Bước cuối cùng trong công cuộc chuẩn bị là bạn nên thử nghiệm với nếp sống của nhà người ta, như dậy sớm, sống quy củ hơn, nấu một số món ăn của người miền Bắc,… để tương lai không còn bỡ ngỡ. Điều này tuy không dễ nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được với sự giúp đỡ của chàng.

"Yêu nhau yêu cả đường đi lối về" - đã yêu và quyết định gắn bó với chàng thì bạn nên sẵn sàng dung hòa với những khác biệt mà cuộc sống sau hôn nhân mang lại. Với tâm lý sẵn sàng và sự chuẩn bị chu đáo về mọi thứ, không có gì là bạn gái chúng mình không thể làm được, phải không nào? Cùng Hội Bạn Gái Kotex chia sẻ bài viết này cho những ai đang có ý định "Bắc tiến" nhé.