23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Cẩn thận để không bị mất tiền oan khi đi phỏng vấn

Mua sản phẩm của công ty bán hàng đa cấp

Không phải công ty nào có hình thức bán hàng đa cấp đều là "kẻ xấu", song đa số đều không tốt. Bán hàng đa cấp không phải là công việc dễ làm. Thường thì trước khi vào công ty đa cấp, bạn buộc phải mua một sản phẩm mà họ quy định, sau đó bằng mọi cách phải thuyết phục nhiều người khác đi theo con đường mình từng đi.
Nếu bạn không phải là người giỏi thuyết phục, có thể "để đạt tới mục đích bất chấp thủ đoạn", thì bạn không nên nộp tiền để đi theo nghề bán hàng đa cấp. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những than thở kiểu như: vừa mất tiền, vừa mất thời gian lẫn các mối quan hệ do tham gia hệ thống bán hàng đa cấp trên các mạng xã hội.

Tiền thế chân

Dạo gần đây, hình thức lừa đảo nổi bật nhất chính là "đặt tiền thế chân" của các công ty ma đăng tuyển tìm người nhập liệu tại gia. Khi các bạn sinh viên, những người phù hợp nhất với kiều công việc này, đến phỏng vấn; các công ty lừa đảo sẽ bắt đóng tiền thế chân, tiền đặt cọc rồi mới giao việc. Sau đó, hoặc công ty sẽ bốc hơi không dấu vết hoặc họ sẽ giao những công việc mà bạn không hoàn thành nổi, như nhập những mã code khó khăn, lạ lẫm.

Phí đào tạo

Đây là một hình thức lừa đảo hết sức tinh vi, sau khi biết mình bị lừa, các nạn nhân vẫn phải "ngậm bồ hòn làm ngọt". Đầu tiên, các công ty này vẫn tiến hành phỏng vấn như bình thường. Sau khi thông báo rằng, bạn đã được nhận, sẽ bắt bạn đóng tiền để đi học những khóa học mà theo họ là sẽ cần cho công việc của bạn sau này. Rồi, khi bạn học xong, công ty đó, hoặc là biến mất, hoặc là chê bạn không đạt được yêu cầu mới mà họ muốn.

Lời khuyên chung cho các trường hợp

Thực tế, một công ty bình thường sẽ tự chịu phí tổn đào tạo cho người mới nếu họ thấy điều đó cần thiết, chẳng ai bắt nhân viên của mình tự chịu. Có chăng chỉ là những ràng buộc kiểu như phải làm cho họ trong bao nhiêu năm, rồi phải đền bù hợp đồng như thế nào nếu tự ý rời công ty sớm. Nhìn chung, những nhà tuyển dụng tốt sẽ không bắt ứng viên đóng bất kỳ khoản tiền nào khi đi xin việc. Vì thế, bạn gái phải cân nhắc và suy nghĩ cẩn thận khi bị yêu cần đóng tiền trong lúc phỏng vấn xin việc nhé, nhất là khi số tiền đó trên 100 ngàn.

Điều cuối cùng: chúng mình hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi cho mọi người để các công ty lừa đảo không còn đường sống nha!