23.03.2016 Đối mặt khó khăn

Bạn biết gì về “ngôn ngữ cơ thể” khi thuyết trình?

Có một sự thật là dù bạn có chuẩn bị nội dung thuyết trình hay đến đâu, giọng nói có truyền cảm đến dường nào, thì nguy cơ thất bại vẫn khá cao nếu tay chân cứ "lóng nga lóng ngóng" hoặc "đứng hình như tượng" trước mọi người. Vậy chúng mình cần biết gì về ngôn ngữ cơ thể để "chinh phục" người nghe ngay từ cái nhìn đầu tiên?

Theo nghiên cứu, để có một bài thuyết trình thành công, yếu tố ngôn từ (nội dung) chỉ chiếm 10%, giọng nói chiếm 40%, và đến 50% còn lại đến từ ngôn ngữ cơ thể. Đó không chỉ là cách thức để gây sự chú ý, ngôn ngữ cơ thể còn giúp bạn thể hiện rõ thái độ, cảm xúc để "tranh thủ" sự đồng cảm của khán giả. Sau đây là 5 quy tắc được đúc kết và chia sẻ từ Hội Bạn Gái Kotex chúng mình. Cùng tham khảo để luôn tự tin khi tham gia thuyết trình nhé!

Quy tắc 1: Cười thật tươi

Vốn dĩ nụ cười là tài sản quý nhất của con gái chúng mình khi muốn gây thiện cảm với ai đó, thế thì tại sao lại không tận dụng nó đến mức tối đa nhỉ? Hãy nở nụ cười thường xuyên với mọi người, bạn cũng sẽ nhận lại những ánh cười thân thiện. Đây cũng là cách giúp chúng mình có được sự tin để thể hiện bài nói thuyết phục hơn.

Quy tắc 2: Tương tác bằng ánh nhìn

Khi thuyết trình, cách nhìn thẳng vào mắt người đối diện sẽ mang đến cảm giác gần gũi, như thể bạn đang trò chuyện riêng với họ vậy. Nhưng bạn à, đừng vì "cảm nắng" một anh chàng nào đó mà cứ nhìn mãi một hướng nhé! Chỉ cần từ 2-3 giây thôi là đủ để bạn chuyển ánh nhìn qua đối tượng khác rồi.

Quy tắc 3: Trò chuyện bằng tay

Não người thường có thói quen ghi nhớ một câu chuyện khi nó được liên hệ với một hành động cụ thể. Đó chính là nguyên tắc của nghệ thuật trò chuyện bằng tay. Hãy nhấn nhá bài nói của mình ở những điểm quan trọng bằng một cử chỉ tay dứt khoát. Người nghe sẽ ấn tượng hơn về thông điệp mà bạn truyền tải.

Quy tắc 4: Luôn giữ một tư thế cởi mở

Nếu bạn có thói quen chắp tay sau lưng, khoanh tay trước ngược, hay đứng im nhưng vẫn cứ "lúc lắc" cơ thể thì hãy tránh ngay đi! Hành động ấy sẽ làm người nghe cảm thấy bạn không tôn trọng họ và không hào hứng khi chia sẻ câu chuyện của mình. Nếu không "nhiệt tình" với bài nói của mình thì làm sao thuyết phục khán giả đón nhận bài thuyết trình của bạn được? Bí quyết để có một tư thể cởi mở là bạn chỉ cần đứng thẳng lưng với đầu gối thả lỏng, đôi tay luôn rộng mở để cử động linh hoạt theo lời nói của mình.

Quy tắc 5: Di chuyển để làm chủ "sân khấu"

Hãy tưởng tượng bục giảng này chính là sân khấu, và bạn chính là một người nghệ sĩ. Thả lỏng cơ thể và "phiêu" theo câu chuyện của mình. Bạn sẽ tạo nên một mạch cảm xúc tuyệt diệu khiến người nghe không thể rời mắt khỏi từng bước chân của mình.

Cuối cùng, lời khuyên sẽ mãi chỉ là lời khuyên nếu bạn không thật sự nghiêm túc để thực tập và biến nó thành kinh nghiệm của riêng mình. "Văn ôn võ luyện" 5 quy tắc trên để "chinh phục" người nghe ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình để cùng trở nên tự tin và thành công hơn nhé!