23.03.2016 Đối mặt khó khăn

1001 tình huống rắc rối khi thuyết trình

Dù đã chuẩn bị kỹ càng nhưng việc thuyết trình lắm lúc vẫn xảy ra 1001 tình huống "dở khóc dở cười" khiến chúng mình bối rối. Hội Bạn Gái Kotex sẽ mách nước cho bạn những tuyệt chiêu bỏ túi vô cùng hữu ích. Hãy chia sẻ ngay bài viết này với bạn bè để chúng mình ai cũng có những bài thuyết trình đầu tiên suôn sẻ và thành công nhé.

Những rắc rối kỹ thuật

Nhóm tình huống này bao gồm các vấn đề như máy chiếu bị lỗi khi buổi thuyết trình bắt đầu, laptop gặp trục trặc,… thậm chí là máy điều hòa phòng họp không hoạt động. Có rất nhiều thứ có thể xảy đến khiến buổi thuyết trình của bạn không suôn sẻ ngay từ đầu hoặc bị gián đoạn.
Cách xử lý: Trước giờ bắt đầu khoảng 15 phút, bạn nên có mặt tại địa điểm diễn ra buổi thuyết trình để kiểm tra các thiết bị và máy móc, đảm bảo tất cả sẽ vận hành trơn tru.

Cảm giác "choáng" tạm thời khi đứng trước đám đông

Cô nàng - chủ nhân những chia sẻ này đã từng gặp tình huống "dở khóc dở cười". Khi đứng trước hàng chục người đang chăm chú nhìn mình, thế là chữ nghĩa bỗng dưng… bay đâu mất. May sao lúc đó cô nàng cố gắng bình tĩnh lại, nở một nụ cười và đặt ra câu hỏi "Khi nhắc đến (tên chủ đề), mọi người thường nghĩ đến điều gì?". Trong lúc chờ câu trả lời, cô ấy đã có thêm thời gian để hít sâu, bắt đầu bài nói.
Cách xử lý: Mở đầu bài thuyết trình bằng một câu hỏi liên quan đến chủ đề, vừa để làm nóng không khí, vừa tạo thêm khoảng trống thời gian nhằm giảm căng thẳng.

Người nghe hỏi quá nhiều

Việc người nghe đưa ra câu hỏi nhiều chứng tỏ bài nói của chúng mình thu hút. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng gặp phải tình huống là các câu hỏi và ý kiến bình luận trở nên quá sôi nổi dẫn đến tình trạng thiếu thời gian.
Cách xử lý: Hãy tách phần Q&A (hỏi và trả lời) sang một phần riêng và giới hạn khoảng thời gian cho nó. Đối với một bài thuyết trình cho phép người nghe đặt câu hỏi ngay trong các chủ điểm thì bạn chỉ nên giải đáp những câu hỏi trọng tâm và khéo léo chuyển qua đề mục tiếp theo.

Gặp phải những câu hỏi bạn không thể trả lời

Đây có thể xem là tính huống không mong muốn nhất. Bạn được hỏi một số câu mà mình không biết chắc câu trả lời đúng hoặc câu trả lời không nằm trong thẩm quyền của bạn.
Cách xử lý: Bạn hãy khéo léo chia sẻ với người nghe rằng vấn đề này sẽ được xem xét thêm và sẽ trả lời qua email hoặc một dịp gần nhất.

"Nỗi đau ùa về" khi đang say sưa nói

Tình huống này khó nói, khó chịu, nhưng khi nói ra thì cánh con gái ai cũng hiểu. Đó là triệu chứng đau bụng vào những ngày "đèn đỏ" và cả nổi lo bị "lộ hàng".
Cách xử lý: Nếu buổi thuyết trình rơi vào những ngày ấy, bạn gái hãy thay miếng lót an toàn trước khi bắt đầu nhé. Gợi ý cho bạn là nên sử dụng những sản phẩm tạo cảm giác thoải mái và an toàn tối đa, mà Kotex Style Mới với công nghệ Stop-7 giúp chặn đứng tràn băng hiệu quả là một lựa chọn hoàn hảo đấy.
Nhìn chung, để có một buổi thuyết trình thành công, bạn gái chúng mình không chỉ phải chuẩn bị thật kỹ các kiến thức chuyên môn mà còn phải lường trước các tình huống rắc rối có thể xảy ra. Tự mình giải quyết các vấn đề giả định trước để luôn chủ động và tự tin trong bài thuyết trình bạn nhé.