28.02.2016 Đối mặt khó khăn

Khi ba mẹ ly hôn

Trong góc tâm hồn mỗi người đều có những điều thầm kín, có thể sẽ chẳng bao giờ chúng ta có thể khám phá hết không chừng. Tuy nhiên, Girlspace đã có dịp cùng các bạn gái gồm Yên, Vũ và Trang bàn bạc về một vấn đề khá khó nói, đó là ba mẹ ly hôn. Chúng ta hãy lắng nghe các bạn ấy tâm sự, cũng như cùng nhau tháo gỡ tâm lý rối rắm khi phải đối mặt với chuyện này nhé.

Phải làm gì khi cha mẹ ly hôn?

 
Yên: Lúc đầu, mình không thể chấp nhận được việc ba mẹ ly hôn. Bạn biết đấy, một hôm bạn bước vào nhà mình nhưng ba mẹ thật khác. Họ lạnh nhạt với nhau và tất nhiên là cả bạn cũng bị "hơi lạnh" ấy xâm lấn. Mình ăn không còn thấy ngon, ngủ cũng chẳng được, đêm ngày đều tự đặt câu hỏi: vì sao ba mẹ không chịu sống chung với nhau nữa. Mỗi khi đến trường, mình rất mặc cảm khi phải thú nhận với bạn bè rằng ba mẹ mình giờ đã là... người dưng. 

Girlspace: Theo như thống kê các gia đình ly hôn trên thế giới, tỉ lệ các bạn cảm thấy tinh thần sa sút phần lớn là do trục trặc về tình cảm gia đình. Việc ba mẹ cãi vã hay "chiến tranh lạnh" cũng khiến các bạn bị trầm cảm. Nhưng mà ba mẹ cũng chỉ là con người, họ không thể ép bản thân khi sống trái với cảm xúc thật. Bạn có nghĩ thay vì buồn rầu thì nên ủng hộ quyết định của ba mẹ không?

Yên: Girlspace nói đúng, sau đó, khi bình tĩnh lại mình cảm thấy thương cả ba lẫn mẹ. Mình biết họ cũng khó khăn lắm khi chứng kiến từng thành viên trong gia đình xa nhau. Mình rất thích món ăn ngon của mẹ, buổi tối nghe ba đọc sách trước khi ngủ. Giờ thì phải tập dần quen với việc làm mọi thứ một mình.

Girlspace: Đúng rồi, bạn cần vượt qua bản thân, sống thật tốt. Hãy thẳng thắn nói cho ba mẹ nghe cảm xúc của bạn. Họ dù sao vẫn là đấng sinh thành và luôn yêu thương bạn. Nỗi buồn nào cũng cần thời gian để chữa lành. Hãy tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở trường và xã hội. Trò chuyện với bạn thân... Khi cuộc sống của bạn phần nào ổn định, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bình thường trở lại.

Hãy hiểu và thông cảm trước quyết định của cha mẹVũ: Ba mẹ Vũ muốn ly hôn nhưng không dứt khoát. Trước đó họ cãi nhau liên tục. Mỗi đêm Vũ đều không thể ngủ được do tiếng ồn từ phòng ba mẹ. Mỗi lần đi học rồi trở về nhà, chứng kiến gương mặt lạnh tanh của ba mẹ, Vũ chỉ ước gì mình có thể dọn ra khỏi nhà. Một khoảng thời gian, Vũ bị trầm cảm, thu hẹp khả năng giao tiếp và không còn tin tưởng vào tình cảm nữa.

Girlspace: Theo thống kê ở Mỹ, cứ 5 trẻ em có độ tuổi dưới 18 thì 2 trẻ có ba mẹ ly hôn. Thường những người như Vũ rất dễ xúc động khi chứng kiến bạn bè hay những người xung quanh to tiếng với nhau. Girlspace rất vui khi Vũ chịu ngồi lại và chia sẻ với mọi người về điều bí ẩn góc tâm hồn của mình. Girlspace hiểu chỉ vì Vũ rất thương ba mẹ nên mới buồn nhiều như vậy. Vũ có thể sắp xếp kế hoạch gặp ba và mẹ linh hoạt mỗi tuần. Có chuyện vui, buồn mình vẫn kể cho ba mẹ nghe. Họ vẫn là người thân của bạn dù không còn sống chung với nhau nữa. Mỗi người đều có mưu cầu hạnh phúc, ba mẹ cũng vậy. Nên hãy hiểu và thông cảm cho họ Vũ nhé.

Girlspace: Ngoài ra, Girlspace còn nhận được thư gửi về để chia sẻ tâm tư về vấn đề ba mẹ ly hôn từ một bạn gái tên Trang. Trang đi du học nước ngoài về thì phát hiện ba mẹ ly hôn được nửa năm rồi. Khi ấy, Trang thực sự "sốc" vì quá bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi được ba mẹ giải thích. Bạn ấy dần chấp nhận. Bởi vì nếu tiếp tục sống chung, ba mẹ bạn ấy sẽ rất căng thẳng, chi bằng kết thúc sớm vẫn tốt hơn. Trang không bị bắt phải lựa chọn sẽ sống cùng ai. Ba mẹ bạn ấy vẫn giữ mối quan hệ bạn bè và thực hiện lời hứa là mỗi người đều lo lắng cho bạn theo một cách khác nhau. Tuy gia đình không còn quây quần, mỗi ngày đều gặp mặt như ngày xưa nhưng Trang không hề bị áp lực rằng việc ba mẹ ly hôn là lỗi tại ai.

Hiện tại, Trang vẫn tiếp tục đeo đuổi ước mơ của mình là trở thành bác sĩ. Mỗi khi gặp khó khăn về công việc bạn hay tìm đến ba xin lời khuyên. Mẹ thì chia sẻ với bạn rất nhiều những chuyện về con gái. Dù đôi khi buồn vì không còn thấy ba mẹ bên nhau, nhưng Trang vẫn yêu cả ba và mẹ. Bạn bảo Girlspace rằng: "Rồi mọi thứ cũng qua, trói buộc mà không hạnh phúc chi bằng chia tay trong vui vẻ".


Mỗi người mỗi hoàn cảnh, ắt hẳn không ai trong chúng mình muốn gia đình trục trặc đúng không? Nhưng có những việc không thể theo ý muốn. Girlspace rất cảm thông với các bạn có ba mẹ ly hôn và sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của riêng bạn đấy!