09.10.2014 Đối mặt khó khăn

Sao quá vô tình

sao qua vo tinh 2

Vì nhiều lí do hiện nay nhiều teen chọn cho mình lối sống cô lập để không phải... dây dưa với bất kì ai.


Có vô vàn lí do để sống cô lập  

Nhiều bạn mặc cảm từ hoàn cảnh gia đình của mình, vì mình không bằng người khác nên luôn cho rằng mình đang bị cô lập và chọn luôn một lối sống cô lập để không bị ai "nói năng nói nhẹ"!  

T (trường BC) là một cô bạn khá xinh nhưng do gia đình rất nghèo nên T luôn cảm thấy mặc cảm với bạn bè. Những chiếc áo cô bạn mặc đến lớp đều được do những người bạn hàng xóm mang qua cho. Ba T mất sớm nên mẹ bạn phải lo toan cuộc sống cho hai chị em. Nhiều lúc T muốn nghĩ học để đi làm phụ mẹ nhưng mẹ T cứ một mực nếu T nghỉ học mẹ T sẽ chết nên bạn không dám.

Chưa hết, trong lớp nhiều bạn còn rất vô tình như một lần cô bạn ngồi gần T "tâm sự" với hội bạn: "Ngồi gần nhỏ T sao mà hôi quá! Nhìn cái áo cũ mèm của nó là mình phát sốt!". Vô tình nghe được lời bình phẩm ác ý này T buồn vô cùng, từ đó bạn đã chọn cho mình lối sống cô lập, không nói chuyện với ai và cũng chẳng tham gia hoạt động gì của lớp nữa...  

Anh bạn H (trường AL) có giọng nói rất giống con gái và tướng đi thì cứ "ẹo qua ẹo lại" nên bị bạn bè chọc là "chị H". Nhiều lúc anh bạn này xấu hổ muốn chết khi đang đi giữa đám đông mà bị kêu giật ngược: "Chị H đi dâu thế! Đi tìm chồng hả?".

Những lúc ấy giá như có cái lỗ thật to là H đã chui xuống để không phải chịu "nhục" như thế. Rồi một lần bạn tham gia hát ở trường, khi đang hát thì một ái đó hét to: "Chị H hát đó tụi bây ơi! Vỗ tay!" khiến bạn bị "sốc" trước bao nhiêu bạn bè học chung trường.

Từ đó H "đoạn tuyệt" với chuyện tham gia các hoạt động của trường, ra chơi thì chỉ ngồi một mình trong lớp mà không nói chuyện với ai nữa. Đôi lúc nhìn H ngồi một mình nhiều bạn muốn lại an ủi nhưng sợ làm tổn thương H nên không ai dám...  


Tâm sự của những người trong cuộc  

T từng tâm sự rằng nghèo đâu phải là một cái tội mà sao nhiều người cứ mang nó ra làm trò cười cho thiên hạ và vô tư làm tổn thương đến những trái tim bé bỏng của bạn mình. Cô bạn bảo mình cũng buồn lắm khi sống thu mình trong vỏ ốc nhưng hiện T cũng chẳng biết phải làm gì để thoát khỏi hoàn cảnh này......   

H thì ngày ngày chỉ biết bầu bạn với blog. Bao nhiêu tâm sự anh bạn đều mang lên blog để trút những nỗi buồn của mình. Anh bạn kể một lần đang mua bánh tráng ở căn-tin trường thì một ai đó quàng cổ H và nói to: "Em! Mua gì thế cho anh ăn với!". Sau câu nói ấy là một tràng cười hô hố vang lên, biết là bị chọc nên H đành lẳng lặng rút êm. 


Sống tử tế

Cuộc sống cô lập rất chán nản và đôi khi làm cho con người ta cảm thấy tuyệt vọng vì thế bạn đừng nên vô tình đẩy người khác vào cuộc sống ấy nhé! Hãy luôn mở rộng vòng tay yêu thương những người có hoàn cảnh không may mắn và tặng cho họ sự cảm thông, chia sẻ. Một khi đã giúp họ tìm được sự cân bằng trong cuộc sống thì bạn cũng vừa làm được một điều tốt rồi đó.   

Riêng các bạn đang chọn cho mình lối sống cô lập với những người chung quanh cũng cần suy nghĩ lại. Trong cuộc sống có biết bao người đã vào đời với một hoàn cảnh rất bất lợi nhưng cuối cùng bằng ý chí và nghị lực của bản thân, họ đã thành công, thậm chí thành công vượt bật đấy thôi. Hãy mĩm cười và tiếp tục dấn bước nào, một tương lai tươi sáng  vẫn còn đang chờ bạn ở phía trước kìa...