08.04.2014 Đối mặt khó khăn

Lo lắng gây bệnh tim ở nam giới

Lo lắng gây bệnh tim ở nam giới 2

Trước đây người ta chỉ mới phát hiện được stress có thể gây bệnh tim nhưng bây giờ các nhà khoa học đã chứng minh được rằng lo lắng kéo dài cũng có thể là một trong các nhân tố gây bệnh tim mạch. 


Một nghiên cứu gần đây vừa công bố rằng những nam giới có tuổi mà hay lo lắng thì rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 735 người đàn ông sinh sống tại Boston. Những người này có độ tuổi trung bình là 60 và không hề có tiền sử của bệnh liên quan đến động mạch vành hay tiểu đường.

Những người đàn ông tham gia cuộc nghiên cứu phải hoàn tất các khảo sát đánh giá mức độ lo lắng, giận dữ, căng thẳng, sự thù địch và những cảm xúc tiêu cực khác.

Họ cũng đo huyết áp, lấy máu và cung cấp những thông tin chi tiết về bản thân như tình trạng hôn nhân, học vấn, những thói quen liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu, khẩu phần ăn hàng ngày …

Theo báo cáo của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch thì sau mười hai năm có 75 người bị bệnh tim tấn công, trong đó có 11 trường hợp rất nặng.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã thấy rằng những người đàn ông thường hay lo lắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người khác từ 30 đến 40%. Tiến sĩ Biing-Jiun Shen, người chủ trì nhóm nghiên cứu này cho biết: "May mà lo lắng là một tình trạng có thể chữa trị được.

Chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp điều trị cho những ai đang bị hoảng loạn hay lo lắng. Tuy đề tài này vẫn cần được nghiên cứu sâu hơn nhưng chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thông qua việc giảm bớt lo lắng".

Tiến sĩ Gregg C. Fonarow, một giáo sư chuyên khoa tim mạch của trường đại học California, Los Angeles đã phát biểu: "Theo kết quả của một số nghiên cứu khoa học trước đây thì những đặc điểm tâm lý như lo lắng, giận dữ, thù hằn có liên quan đến việc gia tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch và nghiên cứu lần này đã góp phần khẳng định lại một lần nữa rằng kết luận này hoàn toàn đúng. Kết luận của nghiên cứu này không chỉ cho thấy lo lắng là một nhân tố có thể gây tim mạch mà nó còn giải thích mối liên hệ giữa bệnh tim và các yếu tố tâm lý khác.

Những người thường hay lo lắng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim vì vậy họ nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể kiểm soát các nhân tố gây bệnh như huyết áp, nồng độ lipit trong máu, trọng lượng cơ thể…"