14.02.2014 Đối mặt khó khăn

Lạm dụng ngày an toàn

Lạm dụng ngày an toàn 2

V.S. hí hửng khoe bảng tính ngày (quan hệ) an toàn theo vòng kinh của bạn gái mà cậu vừa tải về điện thoại của mình theo số 333. Theo đó, người sử dụng chỉ việc nhập ngày/tháng bắt đầu hành kinh và số ngày trong một vòng kinh là bảng tính sẽ cho ra chỉ số phần trăm khả năng mang thai của các ngày trong tháng. 


Nhưng trong khi không phải ai cũng có vòng kinh đều với 28 ngày như vậy, trừ trường hợp uống thuốc tránh thai, thì bảng tính mà V.S. đang dùng lại mặc định ngày trứng rụng là ngày chính giữa của bất kỳ vòng kinh nào. Kết quả là ngày trứng rụng đã bị đẩy sớm hoặc lùi chậm hơn so với ngày trứng rụng thật.

Nhiều bạn vẫn chưa hiểu vì sao lại gọi là "khoảng thời gian không an toàn" mà không phải là "ngày không an toàn", trong khi ngày trứng rụng chỉ có một.

Điều này xuất phát từ thực tế là sau khi trứng rụng, nó có thể sống thêm khoảng 01 ngày nữa; còn tinh trùng sau khi xâm nhập vào cơ thể phụ nữ thì có thể sống thêm tới 03 ngày, có nghĩa là nếu bạn có quan hệ trước khi trứng rụng ba ngày thì bạn vẫn có thể có thai.

Cái sai thứ hai ở bảng tính mà V.S. đang dùng là về những ngày an toàn. Theo cách tính này thì những ngày hành kinh là an toàn nhất (99%).

Nhưng thực tế không phải như vậy. Chỉ có khoảng 3 ngày trước khi hành kinh là an toàn hơn cả, vì khi đó niêm mạc tử cung đang trong quá trình bong ra, nên nếu trứng có được thụ tinh thì cũng không thể làm tổ trong buồng tử cung được.

Còn với những ngày đang hành kinh, nếu là những người có vòng kinh ngắn (một chu kỳ được tính từ ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ trước đến ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ sau), trong khi thời gian hành kinh lại dài, thì những ngày hành kinh cuối đã rất gần ngày trứng rụng.

Bạn nên nhớ là lớp niêm mạc tử cung mới đã bắt đầu hình thành ngay khi lớp niêm mạc cũ vừa bong ra, nên nếu có trứng rụng và được thụ tinh, nó hoàn toàn có thể làm tổ và phát triển thành bào thai.

Nói rõ tất cả các điểm trên đây để các bạn biết rằng vì sao tránh thai bằng cách tính vòng kinh không bao giờ được khuyến khích sử dụng như một biện pháp tránh thai phổ biến. Luôn có sự bất trắc, tỷ lệ thất bại cao ở phương pháp này.

Bởi như các bạn đã thấy, cho đến thời điểm hiện tại, khi mà thông tin về các phương pháp tránh thai đã trở nên hết sức phổ biến, thì vẫn có nhiều bạn trẻ lơ mơ về phương pháp tránh thai này.

Nhiều bạn không chỉ nhầm như trong trường hợp của V.S., mà còn lẫn lộn giữa tháng lịch với tháng kinh. Thậm chí, nhiều bạn có thể thuộc lòng cách tính trong phương pháp này thì cũng không thể nào kiểm soát được sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt khiến trứng rụng sai ngày (đôi khi trứng còn rụng bất thường).

Hơn nữa, khi gần gũi nhau, cảm xúc dâng trào, ai dám chắc rằng bạn có thể kiềm chế lòng mình để… chờ đến ngày an toàn?

Nói về sự an toàn, không thể bỏ qua việc phòng tránh các bệnh, nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục. Điều này là rất quan trọng, vì trừ bao cao su và biện pháp… kiêng quan hệ, tất cả các phương pháp tránh thai còn lại đều không thể ngăn ngừa HIV và các bệnh khác.

Bao cao su không hề khó kiếm và rất dễ sử dụng, nhưng không phải ai cũng đều sẵn sàng cho việc dùng nó. Rất nhiều thanh niên, thậm chí cả người lập gia đình chỉ vì sợ ánh mắt dò xét mà không dám hỏi mua bao cao su.

Một số bạn có bao cao su trong người nhưng vẫn không dùng vì cho rằng bao cao su làm giảm khoái cảm, hoặc như thế là không tin nhau. Có bạn lại ngây thơ cho rằng "bạn mình trông khoẻ mạnh thế, lại không chơi bời lăng nhăng thì sao có thể mang bệnh được?!".

Nhưng các bạn đang nhầm to rồi đấy. Một số viêm nhiễm có thể tự phát sinh ở một người; và không phải viêm nhiễm, virus gây bệnh nào cũng đều thể hiện ra bên ngoài ngay để người khác nhận ra được.