10.10.2013 Đối mặt khó khăn

Vấn nạn tự sát ở tuổi vị thành niên

tự sát ở tuổi vị thành niên 2

Có bao giờ bạn quan tâm đến vấn nạn tự sát của lứa tuổi vị thành niên chưa nhỉ? Đã bao giờ bạn tìm hiểu về những cuộc tự sát tập thể ở Nhật hay căn bệnh trầm cảm đang hoành hành trong lứa tuổi vị thành niên.


"Suicide" từ một động từ đã trở thành một danh từ để chỉ một ngành học: "Suicidiology". "Suicidiology" đã xuất hiện từ lâu, lâu như thế nào thì không biết nhưng một điều biết chắc là nó xuất hiện lâu hơn những tin tức về các vụ tự sát trên mạng điện tử Việt Nam.

Một lý do đơn giản để "suicide" trở thành "suicidiology" có lẽ là số trường hợp chết do tự vẫn ngày càng cao. Trong xã hội Mỹ, tự tử đứng thứ ba trong những nguyên nhân gây nên cái chết cho lứa tuổi vị thành niên sau những tai nạn dưới sự ảnh hưởng của rượu bia (alcohol-related accidents) và mưu sát (homocides).

Tỷ lệ trẻ vị thành niên tự vẫn trong độ tuổi 10-14 đã tăng lên 120% trong khoảng 1980 - nay và vẫn không ngừng gia tăng. Đứng trước con số đó, các nhà xã hội học đã lo sợ và "sốt vó" lập ra một ngành học mới: "Suicidiology".

Không những nghiên cứu về tỷ lệ tự vẫn đang ngày một gia tăng trong lứa tuổi vị thành niên, "Suicidiology" còn xoáy sâu vào những nguyên nhân và hiện tượng của một trẻ có nguy cơ tự vẫn.

Đó là những trẻ em thường buồn bã ít nói, bị chứng trầm cảm lâu ngày, thường đề cập đến cái chết khi trò chuyện và cảm thấy thất bại trong cuộc sống. Hay những trẻ em thiếu thốn tình thương, tính tình xốc nổi, dễ giận dỗi cũng nằm trong danh sách này.

Hẳn là họ - những nhà xã hội học phải thông thái lắm mới có thể thống kê được những tình trạng này. Họ thật sự đáng khâm phục. Khâm phục lắm chứ khi mà họ đã bỏ nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu và thống kê. Những lập luận của họ thật chính xác và logic biết bao.

Những con số mà họ đưa ra thật thuyết phục và rõ ràng từng chi tiết một. Ắt là phải có một quá trình nghiên cứu lâu dài và kiến thức của nhiều năm hội tụ. Và thật nghịch lý để đền đáp cho công ơn đó, tỷ lệ tự vẫn trong lứa tuổi vị thành niên vẫn ngày một gia tăng.

Trong các hình thức chết, tự tử là xấu xa nhất. Vì dù họ có để lại lời giải thích thế nào, những người thân xung quanh họ đều phải ray rứt suốt đời, tự vấn hàng triệu lần tại sao lại làm như thế, có phải vì ta đối xử tệ với nó ko, ta dồn ép, ta tự giết nó không. Chết là xong, với họ - những người trẻ bồng bột!

Nhưng với những người khác, sẽ là một vết cắt không bao giờ lành!