08.08.2013 Đối mặt khó khăn

Ứng xử với thành công và thất bại.

Ứng xử với thành công và thất bại. 2

Thành công và thất bại đều cần một thái độ ứng xử khôn ngoan với nó.


Nên làm gì khi thành công?
Theo các nhà tâm lý học, sau khi đạt được mục đích mong muốn, trong con người chúng ta có thể xuất hiện một cảm giác trống rỗng và bất lực, một thái độ bi quan, một trạng thái kìm hãm, không tha thiết gì cả...
Người ta gọi đó là những giây phút "trầm uất bởi sự thành công". Một điều có vẻ nghịch lý là con người càng vững vàng, càng có ý chí, mục đích đạt được càng trọng đại và có ý nghĩa thì nó lại càng có thể làm cho con người mất thăng bằng hơn.

Theo M.Melia, chuyên gia thuộc trung tâm Tâm lý học Nga - Mỹ Ecopsi, để vượt qua những giây phút khó khăn đó thì cần phải:

+ Hãy vui mừng vì điều đó đã xảy ra cho dù nó có vẻ kỳ lạ. Những cơn trầm uất như vậy cũng cần thiết cho con người như những niềm vui vậy. Đó là dấu hiệu mà cơ thể đưa ra để chúng ta hiệu chỉnh các mục tiêu của mình trong thời gian tới.

+ Hãy nhìn lại những điều mà chúng ta vừa đạt được xem chúng ta đã hướng vào những chuẩn mực nào để xem xét nó? Những chuẩn mực đó có quá thấp với ta không? Ta đủ sức hay thừa sức để thực hiện việc đó ?

+ Hãy đề ra cho mình những mục tiêu có triển vọng và nội dung phong phú để định hướng cho cuộc đời và cho hành động tiếp theo của chúng ta. Những mục tiêu này chúng ta có thể hoàn thiện từng bước mà các chuẩn mực của nó sẽ luôn được nâng cao.

+ Tiếp theo, hãy đề ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn cần đạt được trong một thời gian ngắn, có tính hiện thực, cụ thể và có thể ước tính được. Những mục tiêu này có tác dụng thúc đẩy lòng khao khát thành công của chúng ta ở những mục tiêu xa hơn.

+ Nếu tất cả những mục tiêu lâu dài được cụ thể hóa trong những mục tiêu trước mắt mà những mục tiêu trước mắt lại được gắn vào một triển vọng lâu dài phù hợp với dự tính của chúng ta về con đường đã chọn thì chúng ta sẽ đạt được một sự vững vàng về tâm lý và khả năng làm việc tuyệt vời.


Cần làm gì để vượt qua sự thất bại?
Thất bại chỉ là một sự kiện, không phải là tính cách một con người Mỗi người có thái độ phản ứng khác nhau trước sự thất bại. Có người thì tập trung trí tuệ, nghị lực cho một thử thách mới; có người lại tự giày vò, tự trách móc mình...Chuyên gia tâm lý M.Melia đã đưa ra lời khuyên về cách ứng xử trong trường hợp này:

+ Không nên đặt ra cho mình nhiệm vụ "đừng bao giờ nghĩ về điều ấy nữa', đó là điều không thể thực hiện được. Vì vậy, đừng cố quên đi những suy nghĩ phiền muộn mà hãy tự đề ra một thời điểm gần nhất để tâm sự, chia sẻ với ai về điều đó. Như vậy chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

+ Cần tránh khái quát hóa vấn đề bằng những suy nghĩ như "Mình chẳng làm được việc gì cả! Mình thật vô tích sự!" mà thay bằng : "Trong hoàn cảnh ấy mình đã không đạt được điều mình mong muốn". Đừng tự coi mình là người thất bại.

+ Bình tĩnh phân tích sự việc đã xảy ra. Cần tách rời những nhân tố chủ quan dẫn đến thất bại ra khỏi những nhân tố khách quan. Nếu những nhân tố thất bại ấy xuất phát từ chính chúng ta, hãy tìm cách thay đổi chúng. Nên trao đổi ý kiến với những người thân, thậm chí ngay cả người đối nghịch với mình để tìm ra những kết luận xác đáng.

+ Nên viết lại những kết luận của mình về sự việc, coi như để chấm hết cho sự không thành đạt của mình.

+ Hãy nhớ rằng sự thất bại tự thân nó không thể hạ thấp giá trị của chúng ta. Nếu chúng ta biết cách đón nhận nó, đối diện với nó một cách tỉnh táo thì chúng ta đã là người chiến thắng.