08.10.2012 Đối mặt khó khăn

Mẹo giúp teen làm tốt bài kiểm tra

Meo giup teen lam tot bai kiem tra

Chuẩn bị

Xem xét, suy nghĩ lại các bài kiểm tra gần đây. Xem thử bạn đã thật sự làm tốt hay chưa? Sai chỗ nào… "Moi móc" hết lỗi sai trong các bài kiểm tra trước và lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho mình. Đó cũng chính là tài liệu có ích cho bạn ôn tập nữa đấy.

 

Anh Thư - 26 điểm thi đại học tâm sự: "Mình thấy việc coi lại bài kiểm tra cũ có ích lắm, vừa ôn được các dạng mà còn nhớ lỗi sai nữa. Đến lần sau kiểm tra sẽ không mắc phải lỗi như vậy nữa!"

 

Làm thế nào mà bạn có thể làm bài kiểm tra thật tốt khi không có chữ nào trong đầu nhỉ? Với những bạn học chưa thật tốt thì việc note lại ý chính, kiến thức cơ bản rất có ích đấy nhé. Không cần ôn luyện đâu xa, nắm vững kiến thức cơ bản cũng khá ok rồi. Đa số các đề kiểm tra, nếu nắm vững kiến thức thì chúng ta nắm chắc từ 50 đến 70% điểm rồi đấy.

 

Tạo cho mình tâm trạng, cảm giác thoải mái, lựa chọn địa điểm thích hợp cho việc ôn tập: Thư viện, ở nhà,… nơi nào bạn dễ học và tiếp thu bài một cách nhanh chóng ấy.

 

Đến sớm hơn mọi hôm cũng như chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết cho bài kiểm tra. Nó sẽ tạo cho bạn cảm giác an tâm hơn. À, ít ra mình cũng mang đủ dụng cụ, không phải lo loay hoay mượn bạn bè. Vừa làm bạn bè không tập trung làm bài được mà bản thân mình còn bị tốn thời gian nữa chứ.

 

Một số bạn chia sẻ: "Khổ sở nhất là mỗi lần kiểm tra quên mang máy tính ấy. Mượn bạn bè cũng không được. Ai cũng cần tính hết, rồi ngồi cắn bút tính nhẩm, cũng sai tè le luôn!"

 

Luyện cho mình tinh thần thép và sự tự tin. Bình tĩnh, sáng suốt và thật tự tin là những yếu tố cũng không kém phần quan trọng nữa đấy. Nhiều teen đến lúc sắp kiểm tra bỗng dưng tim đập loạn xạ. Lúc ấy, thay vì có thể làm tốt thì bạn ấy làm trật lất hết cả. Thật tiếc phải không nào? Hãy luyện cho mình tí xíu tự tin nhé. Không những có ích cho bạn trong những bài kiểm tra mà còn cho công việc sau này nữa đấy.

 

Làm bài


Lướt nhanh qua toàn đề để có cái nhìn tổng quan. Thông thường, cứ bài dễ làm trước, bài khó làm sau. Như vậy sẽ khiến chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, cũng như dành thời gian ấy để giải những câu hỏi hóc búa.

 

Đọc kỹ đề bài. Nghe hoài phát chán nhỉ? Vậy mà không ít teen đi "tàu bay giấy" vì sự bất cẩn này lắm đấy. Trước khi làm hãy kiểm tra một lượt xem mình viết, đọc đúng không. Hay có trường hợp, miệng đọc một đường, tay viết một nẻo lắm.

 

Phương Uyên - 16t méo mặt: "Mình chuyên gia bị điểm thấp vì chép sai đề. Không hiểu tính mình hậu đậu, đoảng hay sao mà phân nửa bài kiểm tra toàn chép sai đề. Bài học xương máu!"

 

Meo giup teen lam tot bai kiem tra

 

Trình bày càng khoa học càng tốt


Đặc biệt với các bộ môn tự nhiên, cần sự logic và rõ ràng. Một bài kiểm tra được trình bày logic sẽ được ưu ái hơn so với những bài khác đấy nhé. Nếu có sửa chữa gì thì hãy gạch bỏ, rồi viết lại cho sạch sẽ. Không ít teen sửa đen bài kiểm tra làm giáo viên không biết kết quả nào mà chấm. Lúc đó lại phải trách bản thân mình thôi!

 

Cô Phương Lan - giáo viên trường Lê Quý Đôn chia sẻ: "Tâm lý thầy cô thường ưu ái cho những bài kiểm tra nào trình bày rõ ràng và sạch sẽ. Vì vậy, cô khuyên các em học sinh nên trình bày cẩn thận, rõ ràng trong các bài kiểm tra của mình".

 

Theo phương châm: "Làm tới đâu, chắc tới đó". Đừng ham hố quá, câu nào cũng làm mà kết quả chẳng ra sao nhé!

 

Nhiều teen ngậm ngùi: "Theo bọn mình, biết câu nào thì làm câu đó. Chứ ôm đồm quá có lúc sai tè le hột me. Chả biết đâu mà lần cả. Kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại đấy."

 

Kiểm tra, xem lại bài thật kỹ. Việc này bắt buộc phải làm nhé! Nó sẽ giúp bạn tìm được lỗi sai không đáng có đấy. Lướt lại toàn bài một lượt rồi hẵng nộp bài nhé.

 

Kiềm chế mong muốn ra khỏi phòng thi, hay nộp bài sớm


Nhiều teen mắc hội chứng dây chuyền, thấy bạn bè nộp bài, nôn nóng cũng nộp luôn. Trong khi đó thời gian còn dài để tiếp tục suy nghĩ. Bạn biết không, đôi khi chỉ 5 - 10 phút cuối lại giúp bạn đột phá đấy. Chỉ cần cố gắng bình tĩnh suy nghĩ bạn vẫn có cơ hội ghi thêm điểm. Đừng "ham hố" nộp bài sớm rồi hối tiếc!

 

Minh Hoàng - sinh năm 93 chia sẻ: "Ngồi trong phòng thi tới giây phút cuối cùng thật sự có ích lắm. Thấy bạn bè nộp bài ra sớm làm mình thấy lo. Không ngờ 15 phút cuối ý tưởng ở đâu nhảy ra, khiến mình giải được thêm 1 bài trong đề thi Toán."

 

Tại sao bạn không thử áp dụng ngay lập tức cho lần kiểm tra sắp tới trong lớp? Sẽ có ích lắm đấy nhé! Chúc các bạn gặt hái kết quả tốt trong bài kiểm tra sắp tới!

 

(Kenh14.vn)