08.10.2012 Đối mặt khó khăn

Khi teen... "mong manh dễ vỡ"

Khi teen mong manh de vo

Những biểu hiện của teen "yếu như...sên"


Chứng kém-chịu-đựng biểu hiện trước tiên ở mặt sức khỏe, thể trạng nhé. Những teen girl/boy có sức chịu đựng quá kém thường làm mọi chuyện phức tạp lên rất nhiều khi bị ốm đau hay trong những va chạm nhẹ. Có thể chỉ là một cái huých nhẹ của bạn thân, một lúc vấp chân ngã, cũng làm họ thấy rất đau đớn, rồi la hét, khóc nhè nữa. Hay một cơn cảm cúm thông thường cũng có thể làm họ nằm bẹp trên giường bệnh, không ăn không uống gì, hoặc tự tra tấn mình bằng cơ số các kháng sinh liều cao.

 

Sức chịu đựng kém còn thể hiện cả về mặt tinh thần. Đó là khi teen đối mặt với những áp lực trong công việc, học tập, cũng như trong vấn đề tình cảm, gia đình, bạn bè. Đã không ít trường hợp teen cảm thấy bị xúc phạm quá thể sau những lời mắng trách của thấy cô, bố mẹ. Rồi có những hành động tiêu cực như viết lên giấy lời chửi thề, hay bỏ nhà ra đi mấy ngày, nhiều bạn còn tìm đến cái chết, coi như là một cách giải thoát.

 

Người ngoài cuộc nghĩ gì?


Việc tỏ ra mình yếu đuối thật sự không đáng yêu, đáng thương trong mắt người khác đâu các teen nhé, ngược lại, nó có thể gây cảm giác khó chịu với những người xung quanh. Thanh Hoa (17t) tâm sự: "là bạn thân, mình luôn ở bên N lúc bạn ấy cần. Bạn ấy yếu hơn mình và khá tiểu thư, nên mình cũng rất cảm thông khi bạn ấy bệnh. Nhưng chỉ một thời gian, mình cảm thấy phát ốm với việc bạn ấy kêu la, rên rỉ khi chỉ bị trầy xước nhỏ, hay dùng thuốc giảm đau vô tội vạ".

 

Trước việc các bạn trẻ quá nhạy cảm trước những lời mắng của bố mẹ, bạn Hùng Anh (18t) lắc đầu: "Mình nghĩ mới chỉ vào lứa tuổi teen, áp lực công việc gia đình, công việc chưa cao, mà các teen đã có những biểu hiện tiêu cực như vậy thì không biết khi bước chân vào đời, các bạn sẽ hành động thiếu suy nghĩ như thế nào nữa".

 

Tác hại cho sức chịu đựng kém của teen


Khi teen yếu đuối hơn những bạn bè khác, tất nhiên các bạn ấy sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt hơn, nhưng còn rất nhiều ảnh hưởng không tốt, đặc biệt cho tương lai của chính mình nhé. Khi bước vào lứa tuổi 15, 16, chúng mình đã có nhận thức khá rõ ràng về mọi mặt và cũng dần hoàn thiện cách ứng xử trước các tình huống. Nếu quá nhạy cảm với thời tiết, đau ốm, hay tinh thần, teen sẽ khó mà đối mặt với những khó khăn có thể phải tự đối phó trong tương lai.

 

Tóm lại, chúng mình nên rèn luyện sức chịu đựng mọi mặt cả về thể chất và tinh thần bằng các hoạt động như: rèn luyện sức khỏe bằng chế độ ăn uống điều độ và tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội củng cố tinh thần làm việc tập thể... Ngoài ta, các bạn cũng có thể tìm một công việc làm thêm, tự tạo cho mình một chút áp lực để tăng sức chịu đựng. Cố gắng để là một người can đảm và không phụ thuộc, teen nhé.

 

Hạnh Nguyễn

(TTVN)