13.07.2012 Đối mặt khó khăn

Kỳ vọng của cha mẹ - Động lực hay áp lực

"Con phải là số 1"


Với suy nghĩ đó, bố mẹ thường mong muốn các teen phải luôn đứng đầu, luôn nổi bật so với bạn bè cùng trang lứa trong tất cả các lĩnh vực, từ việc học cho đến năng khiếu, thể thao.

 

Ky vong cua cha me dong luc hay ap luc

 

Hằng - một học sinh lớp 8 trường N - đến gặp chuyên viên tư vấn. Gương mặt cô bé khá xinh nhưng có vẻ buồn chán, mệt mỏi: "Sắp đến kỳ thi học kỳ mà sao em học chẳng vô, cứ nghĩ đến việc bị điểm kém là em vô cùng cùng lo lắng, em sợ bố mẹ buồn. Bố mẹ lúc nào cũng muốn em đứng trong top 3 của lớp.

 

Khi chuyên viên tư vấn gặp gỡ với giáo viên chủ nhiệm thì câu chuyện không dừng lại ở đó. Lớp của Hằng là lớp chọn của trường, các bậc phụ huynh đều rất quan tâm và đầu tư vào chuyện học của con. Không chỉ Hằng mà các các bạn trong lớp như: Lan, Trinh, Thắm,... cũng đã từng khóc và xin cô hiệu trưởng cho em chuyển lớp vì sợ mình học không bằng bạn bè, bố mẹ sẽ la mắng, chê bai và bản thân em cũng thấy xấu hổ với mọi người. Vô tình chung, sự mong mỏi , kỳ vọng của bố mẹ về kết quả học tập của các em đã gây nên một áp lực lớn cho các em.

 

 

 

"Con là siêu nhân"

 

 Sau bao nhiêu năm vất vả làm việc, anh Minh và chị Khánh  đã xây dựng được một cơ nghiệp kha khá. Với ước muốn nuôi dưỡng, dạy bảo cho Nam - đứa con trai đầu lòng của anh chị - được đầy đủ, "hơn bạn hơn bè". Anh chị đã ra sức đầu tư tốt nhất cho con từ chuyện học văn hóa ở trường, ở những "lò" với các thầy cô nổi tiếng;  học anh văn ở các trung tâm anh ngữ quốc tế; học tin học rồi học các lớp năng khiếu, thể thao,…

 

Dù là một cậu bé khá nhanh nhạy, hoạt bát, thông minh nhưng với lịch học dày đặc kể cả trong mùa hè Nam cũng cảm thấy đuối sức. Dần dần, Nam không còn thấy hứng thú với việc học, với bạn bè, với cả việc ăn uống . Thấy con cứ ủ rủ, kém ăn, mệt mỏi chị Khánh đưa con đi khám sức khỏe tâm thần thì mới biết con bị trầm cảm. Bất ngờ hơn, nguyên nhân của chứng trầm cảm đó là do sự "đầu tư quá lớn" của anh chị dành cho con. Lòng chị dậy lên một niềm hối hận…

 

"Hy sinh… mơ ước đời bố, củng cố trở lại đời con"

 

Với ước mơ từ tấm bé là trở thành một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nhưng vì hoàn cảnh gia đình, chị Chi đã chọn con đường là công nhân may cho công ty X để nuôi các em. Khi kết hôn, chị đã rất hạnh phúc bên cạnh người chồng hiền lành và con gái ngoan ngoãn.

 

Chị để ý thấy Trâm rất hay vẽ từ thưở nhỏ, ước mơ ngày xưa của chị trỗi dậy. Chị đã tìm các lớp dạy vẽ từ căn bản đến nâng cao cho con gái với mong muốn con thi vào ngành thiết kế thời trang ở trường đại học kiến trúc.

 

Ky vong cua cha me dong luc hay ap luc

 

"Hãy lắng nghe con"

 

Khi bước vào tuổi vị thành niên, các em đã nhận thức được về bản thân, có những cái nhìn, sở thích riêng và muốn khẳng định mình, không thích bị ép buộc. Các em  vừa phải cố làm hài lòng ba mẹ vừa phải cố nuôi dưỡng ước mơ của riêng mình. Áp lực chồng chất áp lực làm cho các em dễ rơi vào trạng thái "trầm cảm".

 

 Cách hay nhất để giải tỏa "áp lực" là việc cha mẹ gần gũi, lắng nghe để con cái có thể tâm sự; thể hiện đúng khả năng thật của mình. Từ đó, cha mẹ có thể giúp con khẳng định được vị trí của mình với mọi người.