14.07.2012 Đối mặt khó khăn

Đề phòng bị "quấy rối" ở công ty

Đối tượng bị quấy nhiễu thường là những phụ nữ có nhan sắc ngay cả khi có chồng hay chưa. Và những người mang "nhóm máu D" thì cũng rất phong phú, từ những nhân vật có chức quyền cho đến những nhân viên bình thường. Bề ngoài họ có thể là những người đàn ông lịch sự, đàng hoàng nhưng bên trong lại ẩn giấu "con yêu râu xanh" đáng sợ.

 

Từ sếp...quấy rối

 

De phong bi quay roi o cong ty

  Một trong những trường hợp phổ biến nhất là nhân viên cấp dưới bị sếp quấy rối. Nắm "quyền sinh, quyền sát" trong công việc, nhiều ông sếp đã lợi dụng nó để giở trò đồi bại.

 

 

Nếu nạn nhân không biết "chiều chuộng" thì sẽ ngay lập tức lĩnh hậu quả, chẳng hạn như bị gây khó dễ trong công việc, bị giao làm những việc không đúng chuyên môn, thậm chí bị sa thải...

 

 

Nga là một cô gái xinh đẹp và khi vào làm thư ký cho một công ty X, cô mới thấy được nỗi khổ của một người có nhan sắc. Sếp của Nga đã hơn 40 tuổi và cũng đã có vợ con nhưng không phải vì thế mà ông để cô lọt ngoài "tầm ngắm" của mình. Ông liên tục có những hành động khiến cô giật thót tim.

 

 

 

... cho đến đồng nghiệp

 

Sếp lợi dụng quyền hạn của mình để quấy rối tình dục nhân viên là một lẽ nhưng không ít đồng nghiệp nam có vẻ ngoài đàng hoàng, đứng đắn nhưng trong mình cũng mang "nhóm máu D" và giở trò "sàm sỡ" với các cô gái làm cùng mình.

 

Ở công ty, Lê thường xuyên nhận được những lời nhận xét khiếm nhã và thô thiển của một anh chàng có vợ về vẻ ngoài của cô như "Ngực Lê to phết nhỉ?", "Anh nhìn thấy quần "chip" của Lê màu đen"... Không chỉ thế, anh ta còn hay tìm cách vuốt má, vỗ mông, va chạm vào người Lê.

 

Im lặng là vàng hay là... đất?

 

Khi bị quấy rối, các nạn nhân nữ thường chọn giải pháp im lặng thay vì khai báo chuyện đó. Một trong những nguyên nhân phổ biến là vì họ cảm thấy xấu hổ. Họ sẽ âm thầm nín nhịn cho đến khi không chịu được nữa thì tự quyết định ra đi.

 

Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng lo sợ mọi người sẽ dị nghị này kia rằng "không có lửa thì sao có khói, chắc là ăn mặc hở hang, hay lẳng lơ, làm điều gì đấy nên mới bị quấy rối" nên quyết định "thà im lặng còn hơn".

 

Ngoài lý những lý do trên thì nhiều người nín nhịn trong im lặng vì "miếng cơm manh áo". Họ sợ bị gây khó dễ trong công việc hoặc bị sa thải.

 

Tuy nhiên, việc im lặng đó lại không phải là giải pháp tốt. Bởi nó sẽ vô tình khuyến khích nạn quấy rối tình dục có điều kiện phát triển ở công sở. Bên cạnh đó, nếu như đến công ty khác bạn lại gặp phải "yêu râu xanh" và tiếp tục ra đi trong im lặng thì bạn định sẽ chuyển công ty đến bao giờ khi mà những người mang "nhóm máu D" đó không bao giờ bị lôi ra ánh sáng?

 

Hoặc trong trường hợp bạn im lặng chịu đựng để giữ việc thì nó có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc riêng của bạn. Nếu chồng/bạn trai của bạn biết được thì sẽ ra sao? Hơn nữa, nếu một ngày nào đó sếp chán bạn thì chẳng có gì đảm bảo bạn sẽ vẫn giữ được công việc cả.

 

Cách thức đối phó với những "con yêu râu xanh" nơi công sở

 

Điều đầu tiên bạn có thể làm là tránh ăn mặc hở hang đến công sở. Như thế, bạn sẽ không làm cho lượng "máu D" trong người những "con yêu râu xanh" tăng cao đồng thời không khiến họ hiểu nhầm về bạn.

 

 

De phong bi quay roi o cong ty

 

 

Thứ hai là trong quá trình làm việc, bạn cần thể hiện thái độ nghiêm túc, lạnh lùng để họ không dám giở trò. Luôn tìm cách làm việc ở những chỗ đông người và để cửa mở.

 

Tuyệt đối không cười đùa trước bất kỳ câu chuyện tục tĩu của họ. Nếu có thể thì nên tìm cách hạn chế giao tiếp với họ ngoài công việc. Hãy tỏ thái độ cứng rắn, cương quyết khi họ gửi cho bạn những hình ảnh bậy bạ.

 

Nếu bị quấy rối, bạn không nên im lặng vì điều đó có thể khiến họ hiểu lầm là bạn đồng tình. Nếu cần, bạn không nên ngần ngại tố cáo sự việc với các tổ chức cơ quan hoặc chính quyền.

 

Nguồn: Sao8.vn