02.03.2016 Câu chuyện của tôi

Vẻ đẹp tâm hồn

Hãy cùng nhau khám phá những vẻ đẹp trong góc tâm hồn con người mà chúng ta đôi khi không nhận ra! Câu chuyện kể về một ngày xa xưa có một nàng công chúa rất xinh đẹp. Nàng luôn tự hào về nhan sắc của mình và rất thích được khen ngợi. Chính vì vậy, nàng xin vua cha mở hội thi tìm người đẹp nhất trong vương quốc và được nhà vua đồng ý.


Câu chuyện về vẻ đẹp tâm hồnNhững bức thư ngắn nói về nhan sắc của người phụ nữ ấy sẽ được gửi đến cung điện, nếu lá thư nào làm cho nhà vua bị cuốn hút thì người con gái xinh đẹp ấy sẽ được diện kiến vua. Hàng trăm nghìn lá thư được gửi đến, ai cũng tả về nàng bằng những lời khen ngợi rất ư là hoa mỹ với mong muốn đoạt giải.

Riêng công chúa, nàng đang say sưa hạnh phúc trong muôn lời ca tụng, bỗng nàng giận dữ lên khi đọc một lá thư: "Người phụ nữ đẹp nhất trong cháu là mẹ cháu. Mẹ có đôi mắt luôn ánh lên những tia yêu thương, một đôi môi luôn nở nụ cười ấm áp, một đôi tay chai sần nhưng không khác gì chiếc đũa thần của bà tiên: luôn biến ra những gì cháu muốn.

Không như công chúa suốt ngày chỉ biết chăm sóc sắc đẹp, mẹ cháu làm việc cả ngày để gia đình và những người xung quanh hạnh phúc. Khi mẹ cười rất đẹp, khi mẹ hát ru cháu ngủ rất đẹp nhưng đẹp nhất vẫn là khi mẹ nhễ nhại mồ hôi giữa trưa nắng gắt. Mẹ cháu là một người phụ nữ xinh đẹp mà cháu không thể so sánh với bất kì ai trên cõi đời này".


Vẻ đẹp tâm hồn góc tâm hồn

Ngay lập tức, nàng công chúa cho gọi tác giả của bức thư và xin vua cha trừng trị tên láo xược này. Thật bất ngờ đó lại là một cậu bé và bất ngờ hơn nữa nhà vua đã rơi lệ khi xem thư. Ngài cho mời mẹ cậu bé vào và ra lệnh chém cậu bé làm gương.

"Mẹ cậu là một người phụ nữ đen đúa, tay chân lấm lem bùn đất sao cậu lại bảo đây là người phụ nữ đẹp nhất?", nhà vua quát. Cậu bé chưa kịp lên tiếng thì mẹ cậu đã khóc lóc van xin được chết thay cho con. Bên ngoài, dân chúng không rõ từ đâu kéo đến xin được chết thay cho người mẹ nọ vì bà ấy là người nhân ái và xinh đẹp nhất mà họ đã gặp.

Những giọt nước mắt khẩn thiết trên khuôn mặt rất thánh thiện đầy lòng nhân ái của người mẹ khiến nhà vua không kiềm lòng được và phải thốt lên: "Bà đúng là người phụ nữ đẹp nhất, ta chỉ thử lòng bà mà thôi".

Hai mẹ con mừng rỡ ôm lấy nhau, còn nhà vua thì khuyên nhủ công chúa: "Con thấy đấy, sắc đẹp bên ngoài không sao ví được vẻ đẹp bên trong góc tâm hồn, tình thương. Hãy tập cho mình một trái tim nhân ái, con sẽ đẹp mãi mãi trong long mọi người, như người mẹ này con ạ!".

Các bạn thấy đấy, với một tấm lòng vị tha, và một trái tim nhân hậu, nhà vua đã dạy cho công chúa một bài học về vẻ đẹp trong góc tâm hồn của con người. Đó mới chính là vẻ đẹp vĩnh cửu khiến họ dù có vẻ bề ngoài như thế nào vẫn trở nên rạng rỡ nhất trong lòng người khác.