24.11.2014 Câu chuyện của tôi

Xây nhà cho mình

Xay Nha Cho Minh -2

Một bác thợ mộc già đến tuổi về hưu. Bác đã nói với người quản lý là bác muốn từ bỏ công việc để sống một cuộc sống thảnh thơi cùng vợ, các con và các cháu.

Gia đình bác hiện nay đã có thể xoay sở được kể cả khi bác không còn đi làm nữa. Người quản lý rất lấy làm tiếc khi bác thợ mộc già xin nghỉ. Anh đã đề nghị bác dựng thêm một ngôi nhà nữa như là một đặc ân cuối cùng.     

Bác thợ mộc già đồng ý nhưng người ta có thể thấy rằng bác thực sự không còn để tâm đến công việc nhiều nữa. Trong đầu bác từ giây phút đó trở đi chỉ có đúng một chữ là "nghỉ, nghỉ và nghỉ". 

Bác không còn tỉ mỉ lựa chọn những vật liệu tốt nhất như trước nữa mà vớ được cái gì là dùng cái đó. Khi bác thợ mộc hoàn thành công việc, người quản lý đã đến để kiểm tra ngôi nhà. Sau đó anh trao cho bác thợ mộc chiếc chìa khóa nhà và nói: " Đây là món quà tôi muốn tặng bác trước khi bác về hưu." 

Bác thợ mộc thực sự bất ngờ. Thật đáng tiếc! Vì nếu bác ta biết bác ta đang dựng ngôi nhà đó cho chính mình thì bác ta đã dựng một ngôi nhà khác hẳn rồi! Nhưng chúng ta không ai có thể quay ngược thời gian. Có người từng nói: "Cuộc sống là một hành trình trong đó bạn phải tự tay làm tất cả cho mình."

Và cũng giống như bác thợ mộc già tự tay đóng từng chiếc đinh, nhặt từng mảnh gỗ để dựng nên ngôi nhà; thái độ của bạn, tất cả những gì bạn lựa chọn ngày hôm nay đều đang góp phần tạo nên "ngôi nhà" tương lai của bạn.  

Do đó hãy lựa chọn một cách sáng suốt!