09.10.2014 Câu chuyện của tôi

Tình bạn là gì?

tinh ban la gi 2

Trong thời đại công nghệ số thời nay, việc kết bạn trở nên dễ dàng với nhiều hình thức khác nhau.

Bạn có thể kết bạn qua chat, mail, câu lạc bộ hay lãng mạn hơn là kết bạn qua thư… Nhưng liệu trong vô số những "người tri kỉ ấy", ai là bạn thật sự và như thế nào là một tình bạn đúng nghĩa?   


Bạn học = Bạn bè?  

Đa số, tình bạn sinh sôi, nảy nở và phát triển theo hình thức này. Bước vào lớp học, lần đầu tiên, nhìn ai cũng thấy lạ, đang ngơ ngác tìm chỗ ngồi bỗng: "Bạn ơi, đây còn trống này" kèm theo một nụ cười tươi tắn. Vâng! Tình bạn nhiều khi bắt đầu như vậy đấy.

Cũng có những tình bạn nảy nở trong quá trình học tập, đồng cam cộng khổ, "sinh sống dưới một mái nhà". Có lẽ đây là môi trường sống cực kì thuận lợi cho tình bạn.  

Nhưng cũng chính trong môi trường này, nhiều tình bạn keo sơn đã không vượt qua được thử thách của môi trường vốn được xem là bình yên này. Một lời châm chọc, một câu nói cố tình của ai đó hay sự ganh đua thái quá trong học tập...cũng là một thử thách đáng kể.

Cũng chính lúc này, sự tin tưởng cũng như bản lĩnh của mỗi người cần phải phát huy hơn bao giờ hết. Nếu vượt qua những thử thách ấy, hãy tự hào về tình bạn, một tình bạn đúng nghĩa, của bạn.  


Bạn thân = tin tưởng tuyệt đối?  

Một công thức chính xác tuyệt đối. Theo từ điển của các bạn trẻ, hai cụm từ này đồng nghĩa. Tình bạn cần sự chân thật và tin tưởng. Hai chất liệu ấy cấu thành một tình bạn vững chắc và thiêng liêng.

Một người bạn đúng nghĩa có thể chia nỗi buồn thành đôi, nhân niềm vui lên gấp vạn lần. Một người bạn thân sẽ luôn luôn ở bên bạn những lúc bạn cần, bạn có thể thoải mái tâm sự cùng người ấy.

"Sao, có chuyện gì vậy?" - người bạn thân sẽ nói như vậy khi bạn thủ thỉ: "Mày ơi, tao buồn!". Một người bạn thân đúng nghĩa sẽ cho bạn cảm giác ấm áp và tin tưởng tuyệt đối.    

Nhưng cũng có đôi lúc, sự tin tưởng của bạn bị lung lay để rồi bạn thất vọng. Hãy bình tĩnh, trấn an chính mình và tốt nhất là hãy đối thoại trực tiếp với nhau. Lúc ấy, một người bạn đúng nghĩa sẽ lộ diện, nhất định là như vậy.    

Bạn có thể có rất, rất nhiều bạn nhưng bạn thân đôi khi chỉ có một hay tình huống xấu hơn, một ngày bạn chợt hỏi, bạn thân của mình là ai? Bạn ơi, có tình yêu thầm kín nhưng cũng có tình yêu thể hiện mãnh liệt bên ngoài và tình bạn cũng vậy. Hãy khám phá và trân trọng tình cảm của mọi người, rồi nhất định, bạn sẽ tìm ra một tình bạn, một người bạn đúng nghĩa…