25.02.2014 Câu chuyện của tôi

Con sẽ sống dũng cảm

Con sẽ sống dũng cảm 2

Một thời gian dài, gia đình tôi không yên ổn. Bố tôi uống quá nhiều rượu, trở thành người nói nhiều trong khi tính bố vốn rất điềm đạm. Mẹ tôi thì nóng tính, nên không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng.


Hôm ấy, chị em tôi thấy bố mẹ to tiếng rất lâu, tôi thấy sợ khi bố tiến lại gần mẹ khi đang nóng giận. Tôi liền chạy vào can, đưa tay đẩy bố ra xa mẹ hơn. Thật không ngờ, bố ngã, đầu đập xuống nền gạch.

Chúng tôi lao đến ôm lấy bố. Tôi lập cập trong tiếng khóc: "Bố ơi, bố có đau không? Con xin lỗi." Em gái nhỏ của tôi hoảng hốt khi thấy mắt bố nhắm nghiền lại. Vì đâu mà một người thợ lò khoẻ mạnh như bố lại ngã vì cái xô nhẹ của tôi?

Vì rượu! Tôi đổ hết mọi tội lỗi cho rượu. Cũng từ đó tôi rất ghét khi ai đó nhắc đến rượu và bố con tôi không hay chuyện trò như trước nữa.

...Tôi đỗ Đại học, đi học xa nhà mà lòng vẫn ngổn ngang. Không lúc nào tôi thấy yên ổn khi nghĩ đến gia đình. Tôi sợ bố lại say. Một hôm tôi nhận được bức thư, bên ngoài đề chữ của em gái nhưng bên trong lại là chữ của bố. Có lẽ bố nghĩ tôi vẫn giận bố.

Tôi không sao quên được những dòng bố viết: "Bố dạy con trung thực, dám nhìn ra cái sai của mình để sửa. Nhưng chính bố có lúc quên điều đó. Bố dạy con phải bỏ qua thói hư tật xấu để sống tốt, vậy mà bố đã mặc cho rượu tàn phá chính mình và gia đình. Lỗi tất cả là do bố. Bố sai rồi, bố sẽ sửa. Con yên tâm học nhé. Các con là điều quý giá nhất với bố".

Tôi bật khóc, chính tôi cũng có lỗi. Khi đứng trước những sóng gió của gia đình, tôi đã không nghĩ cách khắc phục. Thay vì tìm cách khuyên bố thôi uống rượu, tôi lại đổ hết tội lỗi cho rượu. Thay vì ngồi đấy mà lo lắng, đáng ra tôi phải hành động để giữ gìn hạnh phúc của gia đình.

Hơn lúc nào hết tôi hiểu ra rằng: sống dũng cảm không phải là cứ phải hi sinh cái gì đó, mà sống dũng cảm là biết thừa nhận sai lầm, đối diện với khó khăn, sống có trách nhiệm và biết hành động để giữ lấy hạnh phúc của mình.

Tôi vội vàng viết thư về cho bố để nói với bố rằng: "Bố! con cũng sai rồi, con xin lỗi bố, con hứa từ nay con sẽ sống thật dũng cảm trước mọi chuyện".

Tham khảo  các câu chuyện khác từ Góc tâm hồn - Một góc nhỏ để làm giàu tâm hồn bạn bằng những câu chuyện cảm động và khoảnh khắc ngọt ngào.