02.01.2014 Câu chuyện của tôi

Tờ giấy cam kết

Tờ giấy cam kết 2

Một hôm, một người đàn ông nọ nói với người bạn thân cuả mình: "Chẳng bao lâu nữa anh sẽ trở thành người nổi tiếng và giàu có". 

Người bạn nghe thế thì cười nhạo: "Thật là buồn cười! Làm sao tôi trở thành một người nổi tiếng và giàu có được?"

Người đàn ông trả lời: "Vâng, tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra".

Người bạn liền nói: "Ồ, nếu tôi trở thành người nổi tiếng và giàu có, tôi sẽ tặng cho anh 10.000 đồng rupi (*)".

"Có thật như thế không?", người đàn ông hỏi lại bạn mình, "Nếu vậy, anh hãy viết điều đó vào tờ giấy này đi".

Người bạn lấy tờ giấy và viết: "Tôi sẽ cho bạn tôi 10.000 đồng rupi nếu tôi trở thành người giàu có và nổi tiếng", rồi ông ký tên vào tờ giấy.

Người đàn ông cất tờ giấy cuả bạn mình đã ghi, nhưng ông không bao giờ coi đây là một điều nghiêm túc. Bản cam kết này chẳng khác nào một trò đuà.

12 năm sau, điều đó đã thành hiện thực, người bạn cuả ông bây giờ đã là một người nổi tiếng và giàu có, trong khi ông vẫn còn nghèo khó. Cả hai dường như đã quên đi bản cam kết ngày nào, giờ họ chỉ lo cho cuộc sống riêng cuả mình. Tuy nhiên, người đàn ông nghèo khổ vẫn còn cất bản cam kết đó, dù ông ta chỉ coi đó là một trò đuà, ông nghĩ mình sẽ không bao giờ nhận số tiền này.

Nhưng chẳng may, người đàn ông nghèo khổ bị ốm nặng. Trước khi chết, ông gọi cậu con trai chỉ mới bảy tuổi cuả mình lại, nói với cậu ta rằng "Con hãy mang chiếc hộp gần cưả sổ đến đây cho bố. Trong chiếc hộp đó có một điều rất quý giá mà bố đã cất giữ cho con".

Cậu con trai rất buồn vì cha của mình đang ngày càng yếu đi, cậu không muốn lấy chiếc hộp nào cả. Cậu cảm thấy không có gì quý giá hơn sự sống cuả cha cậu lúc này. Nhưng người bố vẫn khăng khăng đòi lấy chiếc hộp, vì thế cậu con trai đã đi lấy nó cho bố.

Sau đó, người bố nói: "Khi bố chết …", nghe bố nói thế, ngay lập tức cậu bé và người mẹ khóc ngất lên. Nhưng người cha vẫn tiếp tục: "Sau khi bố chết, con hãy đi gặp người đàn ông này và đưa cho ông xem tờ cam kết mà ông ấy đã viết, bố đã để nó trong chiếc hộp này".

Người vợ và cậu con trai nhìn vào tờ giấy và thật ngạc nhiên khi thấy người đàn ông giàu có đã hứa với bạn mình rằng ông sẽ tặng 10.000 đồng rupi. Nhưng lúc này đây, đối với họ không có gì là quan trọng khi người thân yêu sắp rời bỏ mình đi vào thế giới vĩnh hằng.

Chẳng bao lâu sau, người đàn ông nghèo khổ qua đời. Ba, bốn tuần trôi qua, cậu con trai mang tờ giấy cam kết đến gặp người đàn ông giàu có. Người đàn ông này có rất nhiều cận vệ. Lúc đầu, họ không muốn cho câụ bé gặp ông chủ cuả mình, nhưng cuối cùng, họ thấy đây chỉ là một chú bé, vì thế họ đã dẫn cậu vào gặp ông chủ.

Cậu bé đưa cho người đàn ông giàu có tờ cam kết. Ông đã đọc nó và hỏi: "Tôi đã viết điều này sao?"

Cậu bé nói: "Cháu không biết. Nhưng trước khi bố cháu mất, ông đã đưa nó cho cháu và bảo cháu hãy đến gặp chú". Cậu bé nói trong sự nghẹn ngào. Người đàn ông giàu có liền gọi một torng số cận vệ cuả mình đến: "Cách đây nhiều năm, tôi đã hưá với bố cuả cậu bé này là tôi sẽ cho ông ta 10.000 đồng rupi nếu tôi trở thành người nổi tiếng và giàu có. Và bảy năm nay, tôi đã trở thành một người giàu có, hãy tính xem, tôi sẽ phải đưa thêm cho cậu bé bao nhiêu ngoài 10.000 đồng rupi nưã!".

Người cận vệ tính một lát rồi trả lời rằng "Hãy đưa cho cậu bé thêm 7.000 đồng rupi nưã, tổng cộng là 17.000 đồng".

Người đàn ông liền lấy ra một tờ ngân phiếu, ghi 17.000 đồng rupi, rồi đưa cho cậu bé mà nói rằng "Hãy cầm tờ chi phiếu này về đưa cho mẹ cậu, đừng có ghé bất cứ nơi nào khác mà hãy đi thẳng về nhà nhé!".

Đó là cách người trung thực giữ lời hứa cuả mình.

Tham khảo  các bải khác từ Góc tâm hồn - Một góc nhỏ để làm giàu tâm hồn bạn bằng những câu chuyện cảm động và khoảnh khắc ngọt ngào.