01.11.2013 Câu chuyện của tôi

Dòng chữ 50 xu

Dòng chữ 50 xu 1

Thật không thể tưởng tượng được chỉ một dòng chữ và đồng 50 xu đã thay đổi cuộc đời của hai con người.


Một đêm mưa khủng khiếp, một người đàn ông tên Mark quyết định kết thúc cuộc đời mình. Ở cái tuổi đã ngoài năm mươi nhưng Mark chưa lập gia đình, và dĩ nhiên cũng chưa bao giờ có được cái thú vui cùng con trẻ hay có những kỳ nghỉ cùng gia đình.

Cả cha và mẹ ông đã mất cách đây khoảng bảy năm. Ông có một chị gái nhưng đã mất liên lạc từ lâu. Cả cái công việc giúp việc cũng vuột khỏi tay ông. Người ướt sũng, ông thất vọng và chán chường. Ông thất thểu trên đường, và cảm nhận ra rằng chẳng còn ai trên cái thế gian này quan tâm đến xem ông sống chết ra sao.

Cũng trong một đêm mưa tầm tã, tôi ngồi trong phòng mình ngắm mưa tạt vào cửa sổ. Khi đó tôi sáu tuổi, và cuộc sống tôi chỉ quẩn quanh việc sưu tầm các nhân vật trong phim hành động Chiến tranh giữa các vì sao.

Tôi đang mơ đến ngày có thể kiếm đủ tiền để thêm vào cái gọi là sự nghiệp sưu tập của mình nhân vật Darth Vader. Để giúp tôi có tiền, ba trả tiền cho tôi mỗi khi đi bộ cùng ông. Mỗi ngày, lúc bảy giờ, chúng tôi cùng nhau tản bộ. Và như thế, hằng ngày tôi lại có thêm 50 xu, tiến gần hơn đến ước mơ của mình.

Khi nghe tiếng chuông cửa, tôi nhảy ào ra khỏi ghế và phóng đến bậc trên cùng của cầu thang. Mẹ tôi đã ở đó để sẵn sàng mở cửa.

Cánh cửa mở ra, trước mắt mẹ là một người đàn ông tóc tai bù xù, nước
mắt giàn giụa trên gương mặt. Mẹ tôi, lấy hết can đảm, mời ông vào
phòng khách. Ba và mẹ tiếp chuyện ông.

Tò mò, tôi chạy xuống lầu để nhìn cho rõ hơn. Không hiểu được ba mẹ đang nói gì, nhưng cái cảnh ông ấy ôm đầu và khóc khiến tôi tức ngực, cảm thấy nghẹt thở. Nhanh như cắt, phóng trở lại phòng mình, tôi lùa tay vào túi đựng tiền. Lôi ra đồng 50 xu vừa kiếm được ngày hôm đó, tôi chạy ào xuống cầu thang.

Khi tiến đến cửa phòng khách, tôi chạy thẳng vào. Ba người lớn ngạc nhiên trước thái độ dạn dĩ của tôi ngay cả khi có người lạ. Tôi đặt đồng xu vào tay ông và nói với ông rằng tôi muốn ông có nó. Ôm ông một cái thật chặt, sau đó tôi quay lại, chạy nhanh ra cửa, trở về phòng mình, Tôi thấy ngượng ngùng nhưng lại thấy vui đến lạ.

Dưới nhà, Mark ngồi bất động, đầu hơi cúi xuống. Nước mắt đầm đìa trên gương mặt trong khi tay ông thì siết chặt đồng xu ấy. Lát sau, ông ngẩng lên, nhìn ba mẹ tôi và nói: " Vậy mà tôi vừa cho rằng, chẳng còn ai quan tâm đến tôi.

Đã hai mươi năm qua, tôi sống trong cô đơn. Tôi không biết đã bao lâu, đây là cái ôm đầu tiên trong đời tôi nhận được. Thật khó để tin rằng còn có người quan tâm đến tôi, thương yêu tôi như thế!"

Cuộc đời Mark đã thay đổi ngay trong đêm hôm đó. Ông liền trờ về nhà thay vì tìm đến cái chết, ông đã thật sự sống.

Mặc dù, chúng tôi chẳng bao giờ gặp lại Mark nữa nhưng chúng tôi vẫn nhận thư ông đều đều như để ông muốn chúng tôi biết rằng ông vẫn sống thật tốt.

Là một cậu bé sáu tuổi, tôi không suy nghĩ gì về việc mình đã làm trong đêm hôm đó. Tôi chỉ hành động như một phản ứng trước nỗi đau của người khác mà thôi. Vào buổi đi bộ sáng hôm sau, ba cùng tôi nói về tầm quan trọng của việc cho đi, nhưng tôi không có ý kiến, vì thực sự tôi cũng chẳng hiểu điều đó có ý nghĩa như thế nào.

Và, cuộc đời tôi cũng thay đổi từ đêm hôm đó khi mà tôi ý thức được sức mạnh chữa lành thật sự của việc cho đi. Thậm chí đó chỉ là một món quà 50 xu.

Trước khi Mark rời khỏi nhà tôi, cha mẹ tôi hỏi ông rằng, tại sao ông lại gõ cửa nhà chúng tôi. Ông bảo, khi lang thang trên đường vào đêm mưa hôm ấy, thất vọng và sẵn sàng để chết, ông thấy một dòng chữ dán trên xe hơi.

Ông đứng lại và tự hỏi về những người sống trong cái nhà nơi chiếc xe ấy đậu. Sau đó, trong trạng thái đầu óc miên man, mịt mờ trong bất hạnh, ông bước thẳng đến trước cửa nhà chúng tôi.

Thật không thể tưởng tượng được chỉ một dòng chữ và đồng 50 xu đã thay đổi cuộc đời của hai con người, nhưng bằng cách nào đó, sự thật điều đó đã xảy ra!

Dòng chữ trên xe chúng tôi viết rằng: "Luôn có ai đó yêu thương bạn!"