05.04.2013 Câu chuyện của tôi

Teen và khoảng cách với bố mẹ

Khi con trai sắp ghen 2

Dường như sự gần gũi giữa bố mẹ và con cái lại tỷ lệ nghịch với sự lớn lên của chúng ta. Càng lớn ta càng thấy mình ít gần gũi với bố mẹ hơn…

 

Con đã lớn rồi!


Tuổi dậy thì mang đến cho chúng ta nhiều thay đổi, không chỉ trong dáng vẻ bề ngoài, trong giọng nói hay trong cách ăn mặc mà còn cả trong những suy nghĩ. Có những thay đổi có ảnh hưởng tốt, nhưng tất nhiên cũng sẽ có những ảnh hưởng xấu, nhất là đối với các mối quan hệ xung quanh chúng ta. Những rung động đầu đời, những tình bạn mới, những cặp bạn bè thân thiết hơn, và thậm chí chính cái sự lớn lên cũng làm chia rẽ nhiều tình bạn thời thơ ấu. Một trong những mối quan hệ có thể thay đổi nhiều nhất và dù ta có đối mặt hàng ngày thì nó vẫn xảy ra: mối quan hệ với chính bố mẹ mình.


Vào tuổi dậy thì, ai cũng muốn được chứng tỏ mình đã lớn hơn: muốn được tự mình giải quyết những vấn đề của bản thân, muốn được thể hiện bản lĩnh, muốn được chứng tỏ rằng "con không còn là con nít!" … Chúng ta sẽ có nhiều cơ hội va chạm với cuộc sống, được trải nghiệm những điều gọi là mới mẻ nhiều hơn, thường xuyên hơn.


Và đó chính là nguyên nhân khiến cho ta xa cách bố mẹ mình hơn. Chúng ta đang cảm thấy tự tin hơn khi đưa ra những quyết định cho bản thân, giải quyết vấn đề bằng chính khả năng của mình, nhưng với bố mẹ, chúng ta vẫn là những đứa con bé bỏng cần được chở che. Đây là khoảng thời gian mà bố mẹ và con cái dễ xảy ra mâu thuẫn nhất.

 

Hãy chủ động trò chuyện với bố mẹ

 

Bạn D.(16 tuổi) vừa được lọt vào danh sách ứng cử cho một vai diễn trong vở kịch của trường. D hăm hở về nhà khoe mẹ. Và cứ thế, trong suốt những tuần sau đó, mẹ D liên tục hỏi cậu về vở kịch, về tình hình diễn viên, và đủ thứ chuyện liên quan đến nó. Dù chưa được chọn nhưng D cảm thấy mình bị áp lực hơn từ những câu hỏi của mẹ, và cậu đi đến quyết định "không kể chuyện gì cho mẹ nữa".


Một điều mà có lẽ D cũng cần hiểu là bản thân mẹ của D không hề muốn gây áp lực cho con trai mình, và bà chỉ cảm thấy thích thú với thông tin đó và muốn nói với cậu nhiều hơn về nó. Bà cũng không hề biết rằng những câu hỏi quan tâm đó của mình có thể khiến D cảm thấy nặng hơn về tâm lý.


D có thể chọn cho mình một giải pháp khác: Nói với mẹ rằng mình bị áp lực từ những chuyện mẹ hỏi, có thể nói mẹ chừng nào có kết quả con sẽ báo cho mẹ biết ngay.


Thật ra bạn không cần kể cho bố mẹ mọi chuyện từ A - Z nhưng hãy duy trì việc nói chuyện, tâm sự với bố mẹ, đáp lại những quan tâm lo lắng của bố mẹ dành cho mình. Nó sẽ giữ cho khoảng cách giữa bố mẹ và con cái gần gũi hơn, thân thiết hơn.