08.10.2012 Câu chuyện của tôi

Trở lại trường thật khác!

Tro lai truong that khac

"Hàng năm, cứ vào mùa tựu trường, mình lại nhớ về tháng 8 của hai năm trước. Lúc đó, mình thất thểu cắp sách trở lại trường sau 1 năm bỏ học và 4 tháng… đi bụi". "Chuyện đời như phim" của bạn Đỗ Trường Hải Hòa Thuận (lớp 11A2 Trung tâm GDTX Bình Thạnh, TP.HCM) được mở đầu như thế.

 

"Đại ca" quay lại truờng học


Nhìn dáng vẻ chững chạc, ít ai ngờ rằng lúc học cấp 2, Thuận đã phải thường xuyên lên văn phòng thầy Hiệu trưởng trường THCS An Phú, Quận 2, TP.HCM làm kiểm điểm liên tục vì những "chiến tích" quậy phá trong trường. Ba mất sớm, ba kế và mẹ bận rộn mưu sinh, Thuận bỏ học từ cuối năm lớp 9. Thời đó, Thuận suốt ngày lê la hàng quán với "anh em cùng hội", ăn uống rồi tán dóc. Có khi "nổi máu anh hùng", cả hội lại rú ga đến "giải cứu" một thành viên đang thất thế khi bị đánh hội đồng. Xong xuôi, cả hội còn không quên đánh trả "dằn mặt" phe kia.

 

...và là một anh chàng yêu văn nghệ


Thuận cứ lêu lổng như vậy suốt 4 tháng trời. Cho đến tháng 8, lúc khắp nơi đang rục rịch chuẩn bị chào mùa học mới, Thuận vô tình đọc được khẩu hiệu quen thuộc: Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Cậu bạn giật mình, nghĩ ngợi về tương lai phía trước. Thuận bừng tỉnh, lặng lẽ về nhà làm hồ sơ xin nhập học tại Trung tâm GDTX Quận Bình Thạnh.

 

Thủ lĩnh mau nước mắt


Học ở trường mới cùng với mấy anh chị lớn tuổi hơn mình, Thuận ngại ngùng thu mình lại, suốt buổi học ngồi lầm lì ở dãy bàn cuối. Một lần được cô Huế (giáo viên môn Văn) vỗ vai hỏi thăm: "Sao em buồn vậy?", chỉ vậy thôi mà cậu bạn cảm động rưng rưng: "Đó là lần đầu tiên em được quan tâm như vậy, em thương cô như mẹ, rồi yêu môn Văn luôn". Ít tuần sau đó, Thuận khiến bạn bè tròn xoe mắt ngưỡng mộ với bài Văn điểm 10, còn được đứng dưới cột cờ đọc cho cả trường nghe.

 

Sau 2 tháng Thuận được "thăng chức" lên tổ trưởng, rồi được bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp trưởng và ẵm luôn chức Phó bí thư Đoàn trường Trung tâm GDTX Quận Bình Thạnh. Kể từ ngày "nhậm chức", cậu bạn trở nên bận rộn hơn: buổi sáng đi học, buổi chiều sinh hoạt Đoàn, đêm khuya về nhà lại lọ mọ soạn kịch bản, lên kế hoạch cho công tác ở trường. Có lần, đang dàn dựng hoạt cảnh anh bộ đội bị dội bom khi đang viết thư cho ba mẹ, anh chàng thủ lĩnh đa cảm không nén được cảm xúc đã đứng khóc ngon lành. "Nhờ những lần cháy hết mình như vậy mà năm học rồi, trường mình nhận được bằng khen do Thành Đoàn trao tặng đấy!", Thuận cười toe khoe.

 

Hôm bế giảng khóa tập huấn Cán bộ Đoàn học sinh THPT TP.HCM vừa rồi, Thuận làm các bạn một phen ngỡ ngàng khi anh chàng hàng ngày vẫn ân cần hỏi han, chăm lo cho cả tập thể lại bật khóc đầu tiên, ôm vai từng bạn nức nở. Thuận bày tỏ: "Khi nhớ lại những ngày lang thang đầu đường xó chợ, mình thấy thật hạnh phúc và quá may mắn khi được học tập đàng hoàng và có những người "đồng đội" tuyệt vời như ngày hôm nay ".

 

***

Cuộc đời có những "chuyến đi" thật đặc biệt, ra đi để cảm nhận niềm hạnh phúc khi được trở về. Trước thềm năm học mới, tôi tự hỏi còn có bao nhiêu cuộc trở về kì diệu như anh chàng "đại ca" một thời?

 

Minh Đức

(Muctim.com.vn)