23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Ứng biến khi thuyết trình nhóm "trật đường ray"

Lần đầu thuyết trình nhóm sẽ có nhiều điều khiến bạn gái lo lắng. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, kết quả sẽ rất hoàn hảo nhờ kết tinh của "trí tuệ tập thể". Nhưng, nếu gặp sự cố, khả năng bể tan tành lại rất cao, do "cha chung không ai khóc".

Tuy nhiên, với 4 bước giải quyết sự cố được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của rất nhiều bạn trong Hội Bạn Gái Kotex, có thể giúp chúng ta biến "thảm họa" thành "cơ hội"; không những khiến buổi thuyết trình nhóm không bể dĩa, mà còn tạo được ấn tượng tốt, cho thấy sự nhanh trí, khéo léo và tinh thần đồng đội tuyệt vời của cả nhóm.

Không đờ ra hoặc la lớn

Đầu tiên, bạn nên biết một điều, gặp biến cố khi thuyết trình là một chuyện quan trọng, nhưng quan trọng hơn là việc bạn xử lý biến cố đó như thế nào. Thế nên, dù cho cả thế giới đều biết nhóm của bạn đang "trật đường ray"; thì bạn cũng phải cố tỏ ra bình tĩnh, không đờ ra như tượng hoặc hoảng hốt la lớn. Sự chuyên nghiệp không chỉ thể hiện ở cách chúng ta giải quyết "khủng hoảng" mà còn ở phản ứng đầu tiên của chúng ta khi đối diện với nó.

Tìm cách ra hiệu cho thủ phạm

Và, chỉ khi thực sự bình tĩnh, chúng ta mới tìm những cách hay để báo hiệu cho "thủ phạm" rằng họ đang gặp vấn đề. Kể cả khi bạn hoảng sợ như thế nào thì cũng không được giựt mic hoặc ngắt lời bằng cách la lớn; đó là hai phương cách tối kỵ, bởi nó thể hiện sự yếu kém trong tâm lý cũng như thiếu tinh thần đồng đội. Chúng ta có thể báo động cho đồng đội bằng ánh mắt, chạm nhẹ vào tay hoặc ngôn ngữ cơ thể tế nhị nào đó.

Chữa cháy bằng sự hài hước

Trao cơ hội "chữa cháy" cho chính "thủ phạm"; chỉ khi cảm thấy người đó không được chúng ta mới tiếp sức. Nhưng dù ai là người đứng ra giải quyết vấn đề, cũng phải theo nguyên tắc: đừng quá "bi kịch hóa" mà hãy "hài hước hóa" sự sai sót đó, hãy coi đó như một tai nạn mà ai cũng có thể gặp phải, biến nó thành một điểm nhấn thú vị trong bài thuyết trình của mình. Ví dụ: Do quá hồi hộp và nôn nóng, một người trong nhóm tiến lên cầm mic trong khi chưa đến lượt; chúng ta có thể "bào chữa" rằng: do người đó quá tâm huyết với vấn đề nên không thể chờ đợi đến lượt.

Nhanh chóng đưa mọi chuyện trở lại đường ray

Quan trọng nhất, bạn phải nhanh chóng đưa mọi chuyện trở lại đường ray, không nên quá sa đà vào chuyện "chữa cháy". Mọi người đến tham dự là để nghe nhóm bạn trình bày chủ đề chính của buổi thuyết trình, chứ không phải xem bạn biểu diễn cách giải quyết "khủng hoảng". Ngoài ra, chẳng ai cho bạn thêm thời gian kể cả khi bạn gặp sự cố.
Với những bước ứng biến bài bản kể trên của Hội Bạn Gái Kotex, hẳn các bạn gái chúng ta đã không còn lo lắng khi nghe đến thuyết trình nhóm. Và bạn đừng quên chia sẻ bí quyết này cho bạn bè để mọi người cùng tham khảo nhé.