22.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Phân biệt giữa tự tin và tự cao trong buổi phỏng vấn

Thế mạnh của bản thân?


Làm sao để có thể nêu lên được những tố chất tốt nhất của bản thân mà không có vẻ mình đang "tự sướng" là câu hỏi nhức nhối của rất nhiều ứng viên khi lần đầu phỏng vấn xin việc. Và để trả lời tốt câu hỏi này, trước hết, bạn hãy ngồi xuống và tự vấn, tìm xem bản thân mình tốt và giỏi ở khoản nào, dở ở đâu. Sau đó, tìm cách thể hiện chúng hợp lý nhất.

Ví dụ, bạn đi phỏng vấn cho vị trí nhân viên sale và bạn có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng nhanh. Tự tin: Em có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng nhanh, thông qua quan sát: cách nói chuyện, lối ăn mặc, chuyển động của cơ thể… Tự cao: Em ấy à, chỉ cần nhìn một cái là biết khách hàng thuộc kiểu người như thế nào. Nhiều khi em tưởng mình là thấy bói ấy!


Điểm yếu của bạn?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời và nếu không tỉnh táo, bạn rất dễ "sa bẫy" tự cao.

Điểm yếu: Thiếu kinh nghiệm.

Tự tin: Một trong những điểm yếu của em là thiếu kinh nghiệm, nhưng bù lại, em có sức trẻ, khát khao cống hiến và tiếp thu nhanh. Thêm nữa, khi họ gọi những ứng viên mới ra trường đến phỏng vấn, tức họ không coi chuyện thiếu kinh nghiệm của bạn là vấn đề lớn.

Tự cao: Em tự cảm thấy không có điểm yếu nào cả, kinh nghiệm thì tầm tuổi em ai chẳng thiếu…


Thành tích/kinh nghiệm trước đó


Thành tích: Bạn đã từng hoàn thành xuất sắc dự án nào?

Tự tin: Nói ngắn gọn những gì mình đã làm ở dự án đó cũng như những nỗ lực của bản thân và đồng đội. Có thể kể thêm những đánh giá tốt từ sếp hoặc khách hàng về bản thân.

Tự cao: Nếu không có em, chưa chắc dự án đó đã có kết quả tuyệt vời như thế. Em gần như làm hết việc của mọi người…


Tại sao bạn lại quyết định nghỉ ở công ty cũ?

Lý do: Bạn muốn tìm kiếm thách thức khác hấp dẫn hơn.

Tự tin: Em đam mê những công việc của vị trí mà công ty đang tìm kiếm, đồng thời cũng muốn học hỏi, phát triển hơn nữa khả năng của bản thân.

Tự cao: Em thấy công việc hiện tại của mình quá tẻ nhạt, không xứng tầm với tài năng của em. Chỉ công ty lớn như vầy mới hợp với em.


Theo đó, các bạn gái chúng ta hãy nhớ lại xem mình có vô tình tự cao mà không biết hay không? Nếu có, hãy ngay lập tức chấn chỉnh lại, biết đâu, công việc tốt sẽ tới liền tay. Và đừng quên chia sẻ vấn đề này với bạn bè mình để cùng nhau phân định thêm ranh giới của tự tin và tự cao nhé.