22.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Nói gì khi nhà tuyển dụng hỏi ‘vì sao chúng tôi nên chọn bạn?’

Đây là câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng rất ưa chuộng trong các buổi phỏng vấn để đánh giá ứng viên. Tuy quen thuộc là vậy, nhưng câu hỏi này lại dễ khiến chúng ta bị mất điểm bởi những câu trả lời mờ nhạt và thiếu thuyết phục. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm của Hội Bạn Gái Kotex để xử lý thật tốt trường hợp này nhé!

Tham khảo: Cách tự tin trước đám đông

Nhà tuyển dụng muốn gì?

Lần đầu đi phỏng vấn, bạn dễ bị rơi vào tình trạng "tim đập chân run" và trở nên thiếu nhạy bén trong việc đón ý nhà tuyển dụng. Vậy mục đích của câu hỏi "Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?" là gì?

Theo kinh nghiệm của Hội Bạn Gái Kotex, đây chính là một cơ hội tốt cho phép bạn "tiếp thị" bản thân trước hội đồng phỏng vấn. Hãy tưởng tượng bản thân bạn đang là một sản phẩm và ngay lúc này, hãy thuyết phục khách hàng nên "mua" bạn.
Câu hỏi này cũng có thể hiểu theo cách khác, như "Bạn có thể làm gì cho công ty của chúng tôi?", hoặc, "Điều gì khiến bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đó?"... Như bạn thấy đấy, các nhà tuyển dụng luôn chỉ muốn chọn người tốt nhất nên hãy chuẩn bị thật sẵn sàng để chớp lấy cơ hội này.

Tập trung vào sở trường của bản thân

Cách tốt nhất để chúng mình bắt đầu vào câu trả lời đó là đưa ra cho người phỏng vấn ít nhất 3 lý do xác đáng nên tuyển dụng bạn. Đây cũng chính là những điểm mạnh của bạn và đừng quên chúng phải có liên hệ mật thiết với tính chất công việc mà bạn hướng tới.

Ví dụ như ở ngành xuất nhập khẩu, bạn cần chỉ ra mình là một người nắm vững chuyên môn trong lĩnh vực ngoại thương, khéo léo trong giao tiếp với khách hàng và có khả năng ngoại ngữ xuất sắc . Trong khi với vị trí lập trình viên, thông thạo các ngôn ngữ lập trình, tính tỉ mỉ cần cù và khả năng tìm ra những lỗi nhỏ trước khi nó gây ảnh hưởng lớn mới là những lí do ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nói có sách mách có chứng

Nếu chúng mình chỉ nói một cách chung chung về bản thân thì sẽ khó có thể gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Tại sao bạn lại không kể cụ thể hơn về những thành tích mà mình đã từng đạt được nhỉ? Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để nhà tuyển dụng nhìn nhận khả năng của bạn trong những tình huống làm việc thực tế, và kết quả là họ sẽ tin tưởng hơn vào những gì chúng ta trình bày suốt từ đầu đến giờ.
Một thành viên của Hội Bạn Gái Kotex còn mật bí thêm rằng sau mỗi một ví dụ bạn kể, đừng quên nêu lên các nhận xét tích cực của người khác, ví dụ như giáo viên hướng dẫn hay cơ quan thực tập dành cho bạn chẳng hạn. Những ý kiến khách quan là một kênh tham khảo thường được các bên tuyển dụng đánh giá rất cao đấy.

Tự tin là chính mình

Vì đây là một câu hỏi mở nên chúng mình có thể lồng ghép thêm các yếu tố khác nữa như về các kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, chứng chỉ liên quan hay những giải thưởng, bằng khen... mà bạn đã đạt được. Chúng giúp cho bức chân dung về bạn trở nên hoàn thiện hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
Và một điều quan trọng không kém, đó là giữ thái độ tích cực khi tham gia phỏng vấn. Đừng trả lời một cách rụt rè, thiếu thuyết phục như "Tôi cần công việc này" hay "Tôi nghĩ đây là một công việc tốt". Chúng ta có thể thiếu một chút kinh nghiệm hay kỹ năng làm việc, nhưng nhất thiết phải tự tin, nhiệt huyết và thể hiện được khát khao thành công đối với công việc mà mình đã chọn.
Những người bạn khác của chúng mình hẳn cũng đang rất lo lắng cho buổi phỏng vấn đầu tiên đấy. Vậy nên đừng ngần ngại chia sẻ với bạn bè những kinh nghiệm thú vị trong bài viết này để chúng ta cùng vượt qua cửa ải quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp của mình, bạn nhé!