23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Những thông tin nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi đọc CV

Mục tiêu nghề nghiệp

Sau phần giới thiệu sơ về thông tin cá nhân bên phải, dán ảnh bên trái, chúng ta nên đi ngay vào phần mục tiêu nghề nghiệp, không lan man về những thứ như hôn nhân, sở thích… Đây cũng là thứ mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi đọc một CV. Họ muốn biết, tham vọng của bạn trong nghề nghiệp có phù hợp với chính sách tuyển dụng của họ hay không. Nếu không, họ sẽ bỏ qua để không mất thời gian của nhau.

Kinh nghiệm làm việc

Tiếp theo, chúng ta hãy đi ngay vào kinh nghiệm làm việc. Chúng ta nên viết ngắn gọn, rõ ràng chọn những kinh nghiệm làm việc gần nhất và có liên quan đến vị trí mà chúng ta ứng tuyển. Không nên liệt kê hết tất cả những công ty hoặc việc mà chúng ta từng làm, chúng ta cần chất lượng chứ không phải số lượng. Thêm nữa, nhà tuyển dụng cũng không có nhiều thời gian nghe chúng ta kể lể. Nếu CV dài quá, họ có thể bỏ qua.

Kỹ năng cứng và mềm

Kết phần kinh nghiệm làm việc, chúng ta có thể chuyển sang kỹ năng cứng và mềm. Kỹ năng cứng là kỹ năng phục vụ trực tiếp cho chuyên môn. Kỹ năng mềm là kỹ năng giúp chúng ta tạo dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, cấp trên. Bình thường, hai kỹ năng này quan trọng ngang nhau. Tuy nhiên, trong một vài ngành nghề đặc thù, kỹ năng mềm thậm chí còn chiếm tới 70% thành công trong công việc.

Học vấn và bằng cấp

Vị trí ưu tiên thứ tư trong CV của chúng ta sẽ dành cho phần học vấn và bằng cấp. Ngày nay, bằng cấp có thể không phải là tất cả, nhưng nếu chúng ta tốt nghiệp ở những trường đại học danh tiếng vẫn có những lợi thế nhất định. Bạn có bao nhiêu bằng cấp và chứng chỉ hãy cứ đưa ra hết. Công ty nào cũng muốn nhân viên mình học càng cao càng tốt, có càng nhiều bằng cấp càng hay. Ngoài ra, hãy tập trung tô đậm khả năng ngoại ngữ của bạn nếu bạn thực sự giỏi.
Trên đây chỉ là một vài nguyên tắc chung khi viết CV được tổng hợp từ kinh nghiệm của nhiều bạn trong Hội Bạn Gái Kotex. Còn tùy vào ngành nghề cũng như văn hóa từ công ty ứng tuyển, các bạn gái chúng ta hãy mạnh dạn sáng tạo để có được CV vừa hay vừa ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhé.