23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Những nguyên tắc “kim cương” giúp giữ giọng khi thuyết trình

Khi được hỏi: Sai lầm ngớ ngẩn nhất của bạn trong bài thuyết thuyết trình đầu tiên là gì? Nhiều bạn trong Hội Bạn Gái Kotex đã ngậm ngùi trả lời rằng: Đó là chuẩn bị bài thuyết trình cho thật "hoành tráng", rồi lại "tắt tiếng" trong ngày quan trọng nhất…. Và, với mong ước thiết tha là để không bạn gái nào phải rơi vào hoàn cảnh "dở khóc, dở cười" như mình nữa, họ đã chia sẻ một loạt bí quyết "kim cương" nhằm giữ giọng trước và trong lúc thuyết trình.


Trước khi thuyết trình

- Tập luyện hợp lý: Tập luyện trước là một điều rất cần thiết, nhưng bạn đừng "cố quá", nếu không sẽ trở thành "quá cố"! Bạn chỉ cần tập thuyết trình trước từ 1 đến 2 lần là vừa, nếu cảm thấy chỗ nào chưa ổn, có thể diễn luyện trong đầu hoặc sửa đúng chỗ đó, không cần phải làm lại từ đầu.
- Ít nói chuyện, gào to: Trong 2 ngày trước lúc thuyết trình, bạn hãy nói chuyện hoặc tranh luận ít lại, tránh gào to dù có tức giận như thế nào. Nếu sự việc không quá nghiêm trọng, hãy để sau khi hoàn thành bài thuyết trình hẳn giải quyết.
- Ăn uống khoa học: Những thứ bạn nên tránh hoặc hạn chế: các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia; bơ sữa; hạt hướng dương, hạt dưa; đồ quá nóng hoặc quá lạnh….Khuyến khích: thường xuyên uống nước lọc, nước chanh để không làm thanh quản bị khô. Không ăn quá no hoặc để bụng đói trước lúc chính thức thuyết trình.

Trong khi thuyết trình

- Hãy làm chủ giọng nói của mình: Muốn giữ được giọng nói tốt trong cả quá trình diễn thuyết, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải làm chủ được giọng nói của mình bằng cách hít thở sâu, thư giãn trước khi bắt đầu. Khi bạn lo lắng, hồi hộp thì không chỉ giọng nói, tất cả mọi thứ điều hỏng bét. Sau nữa, lúc tiến hành thuyết trình, bạn nên điều chỉnh volume giọng nói của mình vừa phải; có thể thay đổi âm sắc giọng nói theo cảm xúc, nhưng không được lên tông quá cao; không nói một mạch, mà nên ngắt câu.
- Nên mang theo nước lọc: Trong quá khi thuyết trình, nhất là ở những bài nói dài; vài ngụm nước vừa giúp bạn "thông cổ, mát họng", để tiếp tục chiến đấu đến cùng vừa giúp khán giả có thời gian nghỉ ngơi, tổng hợp, suy ngẫm những gì mà bạn vừa trình bày.
- Kiểm tra hệ thống âm thanh, cầm mic hợp lý: Mặc dù hai điều này nghe chẳng liên quan, song thật ra chúng cực kỳ quan trọng. Bởi, dù bạn có cố gắng giữ giọng đến đâu mà lúc thuyết trình lại cầm mic sai cách hay hệ thống âm thanh không tốt thì cũng trở thành công dã tràng. Đừng để những tiểu tiết như thế này phá hỏng buổi thuyết trình mà bạn đã kỳ công xây dựng.

Sau khi đọc bài xong, hẳn một vài bạn gái chúng ta sẽ thốt lên rằng: sao mà lắm nguyên tắc như thế?! Quả là hơi nhiều, song bạn đâu phải kiêng cữ cho giọng nói cả đời, mà chỉ trong khoảng 2 đến 3 ngày chứ mấy. Hơn nữa, chúng ta có thể "xõa" thoải mái sau buổi thuyết trình, lúc đó bạn gái tha hồ tám chuyện và chia sẻ bí quyết này cho bạn bè của mình!