22.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Những câu hỏi thường gặp trong ngày ra mắt và cách ứng đáp

Có những câu hỏi mà khả năng 99% là bạn gái sẽ phải đối mặt trong ngày đầu ra mắt. Vậy tại sao chúng mình không thủ sẵn vài bí kíp bỏ túi để ứng đáp thật khéo léo với gia đình chàng? Dưới đây là những câu hỏi và cách trả lời mà Hội Bạn Gái Kotex đã dày công nghiên cứu để giúp các bạn thành công trong ngày ra mắt. Đừng quên trao bí kíp cho nhiều người khác bằng cách chia sẻ bài viết này nhé.

Cháu quê ở đâu?

Đây là câu hỏi rất dễ xuất hiện khi mở màn câu chuyện. Bởi lẽ, tâm lý con người nói chung là muốn biết người mà mình sắp tiếp chuyện có gốc gác từ đâu.

Gợi ý trả lời: Tất nhiên là bạn sẽ nói thật quê bạn ở đâu. Nhưng không nên kể quá dài dòng quê bạn đẹp như thế này, trù phú ra làm sao, bởi đơn giản phụ huynh chỉ muốn biết ngắn gọn về nơi chốn mà thôi.

Cháu làm nghề gì?


Câu này ngoài để biết ra thì phụ huynh còn dựa vào đó để có những nhận định đầu tiên về nàng dâu tương lai. Ví dụ, nếu như bạn làm giáo viên hay công nhân viên chức, bạn sẽ tạo ấn tượng là người hiền lành, có nhiều thời gian chăm sóc gia đình sau này. Còn nếu bạn làm cho một tập đoàn đa quốc gia thì chứng tỏ bạn năng động và khá là bận rộn.

Gợi ý trả lời: Nêu công việc của bạn cùng vài dòng mô tả, nếu nghề nghiệp của bạn đã được "Tây hóa" thì nên diễn giải ra tiếng Việt để phụ huynh có thể hiểu. Khi được hỏi cụ thể hơn về công việc thì chúng mình nên tập trung phần mô tả những mặt mạnh của nghề nghiệp. Đừng nói nhiều về mặt tiêu cực, ví dụ như "công ty cháu nhiều việc lắm, cháu thường xuyên phải làm thêm vào buổi tối và những ngày cuối tuần",…

Ba mẹ cháu ở đâu? Làm gì?


Người Việt có câu "lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống", nên chắc chắn đây sẽ là câu hỏi mà ba mẹ chàng sẽ thốt ra.
Gợi ý trả lời: Không cần kể lai lịch nghề nghiệp của ba mẹ mình một cách quá dài dòng, chi tiết. Nếu gia đình bạn thuộc diện hơi nghèo hay quá giàu thì cũng không nên thể hiện ở đây.

Hai đứa tính khi nào cưới?

Có thể quen nhau chưa lâu nhưng đây cũng là câu hỏi có tỷ lệ xuất hiện khá cao. Vì tâm lý phụ huynh thường cho rằng ra mắt tức là sẽ cưới. Bạn nên thủ sẵn câu trả lời cho tình huống này kẻo đến lúc đó lại á khẩu không nói nên lời nhé.

Gợi ý trả lời: Một câu trả lời chung chung có lẽ là thích hợp nhất. Ví như, bọn cháu tính để ổn định thêm chút nữa rồi mới quyết định ạ,…

Nguyên tắc vàng cho các câu trả lời

Trung thực là yếu tố đầu tiên khi bạn trả lời các câu hỏi từ phụ huynh. Bởi bất kỳ lời nói dối nào cũng dễ bị lộ vì ngoài bạn và chàng ra, nhà chàng còn nhiều kênh để tìm kiếm thông tin về nàng dâu tương lai đấy.
 
Những câu trả lời lịch sự, rõ ràng sẽ tạo được hiệu quả giao tiếp tối đa. Nếu bạn và gia đình chàng có sự khác biệt vùng miền, nên tránh sử dụng các từ địa phương để đảm bảo ba mẹ chàng hiểu hết những gì bạn truyền tải.

Một lưu ý quan trọng nữa là trong quá trình tiếp chuyện, chủ đề câu chuyện sẽ được mở rộng và có thể liên quan đến một số vấn đề nhạy cảm như tôn giáo hay chính trị. Trong trường hợp này, bạn gái nên nhớ là đừng bộc lộ ý kiến cá nhân quá rõ ràng hay gay gắt.

Qua được vòng "phỏng vấn" này cũng có nghĩa là bạn đã bước qua cửa ải quan trọng để trở thành người có vị trí nhất định trong gia đình nhà chàng đấy. Cố lên nào!