23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Những cách dẫn nhập hay khi thuyết trình chỉ có dân Pro mới biết

Bạn đang băn khoăn không biết phải bắt đầu bài thuyết trình của mình như thế nào, để vừa hấp dẫn vừa không làm lố? Hoặc, bạn đang loay hoay tìm cách thay đổi những đoạn dẫn nhập bài thuyết trình bị mọi người nhận xét là hơi nhạt nhẽo của mình từ trước đến giờ, mà chưa biết làm sao? Bạn đừng lo lắng, hãy để những khó khăn đó cho Hội Bạn Gái Kotex chúng mình nhé!
Để khiến khán giả ngay lập tức trở nên hứng thú và hết buồn ngủ (nếu có!), chúng ta có rất nhiều cách như khơi dậy tính tò mò, hiếu thắng hoặc mang tới sự giải trí, tác động đến cảm xúc bằng lời nói, cử chỉ, hành động trong phần mở đầu của bài thuyết trình. Cho tới thời điểm này, các bạn trong Hội Bạn Gái Kotex của chúng ta cùng các diễn giả chuyên nghiệp đã sáng tạo ra 8 phương cách dẫn nhập có thể khiến thiên tính và cảm xúc của chúng ta nhanh chóng bị kích thích.

Khơi dậy sự tò mò

Một phát biểu gây kinh ngạc: Không cần vẽ vời lắm chuyện, chỉ cần bạn tìm được một phát biểu gây kinh ngạc cho mọi người, có liên quan đến đề tài mình thuyết trình là đã "ăn tiền". Phát biểu đó có thể là của bản thân bạn, người nổi tiếng, sếp trực tiếp hoặc là bất cứ ai đó. Nhưng, tốt nhất vẫn cứ là người mà tất cả mọi người trong phòng đều quen hoặc ít nhất là biết.

Thống kê không bình thường: Khi bạn chọn một con số thống kê để mở đầu bài thuyết trình, thì phải bảo đảm con số đó khác lạ, gây hứng thú tò mò chứ không phải một thống kê vô thưởng, vô phạt.

Kích thích tính hiếu thắng

Trò chơi: Thiết kế một trò chơi để bắt đầu bài diễn thuyết là một ý tưởng thú vị, nhưng không phải ai cũng thành công. Bởi, để có một trò chơi vừa ngắn gọn, vừa hấp dẫn lại liên quan đến đề tài mà mình sắp trình bày không phải là điều dễ dàng.

Câu hỏi: Ai cũng muốn mình là người tài giỏi nhất. Thế nên, một câu hỏi khó vừa phải sẽ kích thích tính hiếu thắng của khán giả, khiến họ ngay lập tức chú tâm suy nghĩ tìm cách trả lời.

Giải trí nhẹ nhàng

Mở đầu với một trích dẫn thú vị: Trích dẫn nên là của những người nổi tiếng hoặc ca dao tục ngữ. Nếu bài diễn thuyết của bạn thuộc lĩnh vực công nghệ, bạn có thể lấy những danh nhân trong lĩnh vực đó như Steven Jobs, Bill Gates.

Mẩu chuyện ngộ nghĩnh hoặc tình huống hài hước: Bạn phải bảo đảm rằng, mẩu chuyện đó vui vẻ, ngắn gọn, phù hợp với thị hiếu đối tượng mà bạn cần thuyết trình.

Trên đây chỉ là những cách dẫn nhập mà nhiều người hay dùng, Hội Bạn Gái Kotex mong các thành viên có thể chia sẻ thêm những cách thức khác, để dẫn nhập không còn là một "nan đề khó" với tất cả bạn gái chúng ta.