23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Nhanh trí “đánh thức” khán giả “ngủ gật”

Trong khi thuyết trình, vấn đề tồi tệ nhất không phải chúng ta cứ nói còn khán giả cứ… ngủ gật; mà là chúng ta không tìm ra cách để cải thiện được điều đó. Theo các "nhà diễn thuyết" dày dạn kinh nghiệm trong Hội Bạn Gái Kotex, càng những lúc như thế, bạn càng phải tỏ ra như không có việc gì, đừng nản chí buông xuôi. Bởi, chỉ khi chúng ta bình tĩnh và quyết tâm cứu vớt tình huống thì mới sáng suốt tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Do khán giả

Nguyên nhân: Trường hợp này thường rơi nhiều vào những bài thuyết trình diễn ra ở cuối ngày, lúc mà người nghe đã cạn kiệt cả về thể lực lẫn tinh thần sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng, mệt mỏi. Hiện tại, các công ty hay tổ chức hội nghị kết hợp du lịch, nếu ở những dịp như thế, bài thuyết trình của bạn sẽ trở thành bài "hát ru" nếu diễn ra sau lúc mọi người vừa ăn uống no say hoặc chơi team work mệt nhoài.
Giải pháp: Tùy thuộc vào mức độ mệt mỏi của độc giả. Nếu thấy họ vẫn còn gắng gượng được, bạn nên nghỉ giải lao ngắn, đồng thời kể một câu chuyện vui hoặc một trò chơi nhỏ giúp mọi người xốc lại tinh thần. Còn nếu cảm thấy họ không thể làm gì nữa ngoài việc ngủ, thì bạn nên kết thúc và trình bày bài luận của mình vào một ngày khác.

Do diễn giả

Giọng nói
Nguyên nhân: Hồi còn là sinh viên, nếu thầy cô giáo nào giảng bài với giọng nhỏ, quá nhanh hoặc quá chậm, đều đặn liền được chúng ta cùng bạn bè trong lớp đặt cho biệt danh "tiến sỹ gây mê". Thế nên, nếu bạn cũng diễn thuyết với cung cách như những thầy cô giáo đó, sẽ khiến khán giả mê man chẳng khác gì chúng ta hồi xưa.
Giải pháp: Kiểm tra xem, giọng chúng ta nhỏ là bởi nhỏ thật hay tại cách cầm mic chưa đúng hoặc loa có âm lượng nhỏ; sau đó điều chỉnh giọng và công cụ âm thanh phù hợp. Còn nếu bởi âm sắc đơn điệu, chúng ta nên thay đổi nhấn nhá giọng nói, lên bổng xuống trầm cho các câu nói. Ví dụ câu hỏi thì nên cao giọng. Khi nêu lên một con số gây kinh ngạc thì giọng mình cũng phải thật hưng phấn.
Nội dung
Nguyên nhân: Nhiều bạn quá tham lam hoặc muốn khoe kiến thức, liền nhồi nhét nhiều từ chuyên ngành phức tạp hoặc nhiều vấn đề khác nhau vào bài thuyết trình. Lúc khán giả không hiểu hoặc không tiếp thu được hết, họ sẽ bỏ qua, mặc kệ bạn muốn nói gì thì nói.
Giải pháp: Đơn giản là đỉnh cao của sự hoàn hảo. Không quan trọng hóa vấn đề. Hãy trình bày sao cho tất cả khán giả điều hiểu, dùng từ phổ thông, chọn một vấn đề quan trọng nhất và tập trung vào nó. Có ví dụ cụ thể, đừng nói chung chung.
Với những giải pháp cụ thể kể trên, rõ ràng, việc biến một buổi thuyết trình tẻ nhạt thành hoàn hảo, dù khó nhưng không phải là không thể. Bạn còn có những bí quyết khác giúp "cứu được bàn thua trông thấy" khi thuyết trình không? Hãy chia sẻ với Hội Bạn Gái Kotex nhé!