23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Nghệ thuật đặt câu hỏi khi thuyết trình

Trong một bài thuyết trình, đặt câu hỏi là phần quan trọng để nâng điểm cho phần nói của bạn. Hiểu được điều này, Hội Bạn Gái Kotex sẽ mách bạn cách đặt câu hỏi hiệu quả và ấn tượng.

Mục đích của việc đặt câu hỏi trong thuyết trình

Câu hỏi chính là cách mà bạn tạo ra sự tương tác với người nghe. Nếu bạn chỉ nói và nói, lắm lúc bạn trông giống như một người đang "độc thoại nội tâm" vậy.
Câu hỏi còn có chức năng khởi tạo suy nghĩ và kêu gọi mọi người cùng tập trung vào một vấn đề. Đôi lúc, bạn lại sử dụng câu hỏi với mục đích tìm kiếm sự đồng tình từ phía người nghe.
Trong một số tình huống gay cấn, người nói cũng có thể đặt câu hỏi nhằm xoa dịu mâu thuẫn và truyền tải thông tin một cách tế nhị.

Nên đặt câu hỏi vào những thời điểm nào?

Mở màn hoặc kết thúc bài nói là thời điểm lý tưởng cho việc đặt câu hỏi. Trong đó, dùng câu hỏi để nêu và dẫn dắt người nghe vào vấn đề mình nói là một kỹ năng được nhiều bậc thấy về thuyết trình áp dụng. Hẳn các bạn còn nhớ Steve Jobs mỗi lần bắt đầu bài giới thiệu sản phẩm đều đưa ra cho khán giả những câu hỏi, rồi khiến họ vỡ òa bởi cách dẫn chuyện hài hước cùng câu trả lời hết sức bất ngờ, ấn tượng.
Đặt câu hỏi nếu được áp dụng cho phần kết thúc cũng sẽ tạo nên những dấu ấn khó quên. Ở phần này, thông thường người nói sẽ sử dụng loại câu hỏi tu từ để nhấn mạnh những ý đã truyền tải và tạo dư âm trong lòng người nghe.
Trong suốt phần thân bài, câu hỏi nếu được sử dụng một cách linh hoạt và hợp lý sẽ khiến cho bài nói lôi cuốn và không nhàm chán.
Bạn có thể hỏi khán giả vào lúc nhận thấy họ đang sao nhãng, hỏi để kéo người nghe quay lại vấn đề đang trình bày. Hoặc, để tăng tính hấp dẫn, người nói có thể chuẩn bị sẵn những câu hỏi hài hước về những chủ đề đang nóng trong xã hội. Dạng câu hỏi này chắc chắn sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người nghe. Quan trọng là bạn phải khéo léo đẩn dắt sao cho hợp lý, tránh tình huống bị lạc đề.

Những lưu ý khi đặt câu hỏi

Sử dụng câu hỏi trong bài thuyết trình cũng giống như sử dụng gia vị cho các món ăn. Bạn nên nêm nếm vừa đủ, ít quá dễ bị nhạt, mà nhiều quá lại gây cảm giác khó chịu.
Bạn gái chú ý không nêu ra những câu hỏi quá khó với người nghe hoặc quá mơ hồ. Những loại câu hỏi này sẽ khiến khán giả không biết câu trả lời. Và thật khó xử khi bạn hỏi mà không có bất kỳ người nào hưởng ứng.
Song song với việc đặt câu hỏi thì người nói cũng nên chú ý lắng nghe và ghi nhận câu trả lời của thính giả. Nên tránh trường hợp bạn chỉ hỏi cho vui hoặc đón nhận câu trả lời của người khác một cách hời hợt.
Và một lưu ý cuối cũng hết sức quan trong là bạn nên chọn lựa đúng đắn với mỗi loại câu hỏi. Nếu trong hoàn cảnh còn ít thời gian và cần giải quyết vấn đề nhanh chóng thì câu hỏi đóng (có/không) là sự lựa chọn tối ưu. Còn nếu những lúc còn nhiều thời gian và mục đích của bạn cần tìm kiếm lối tư duy mới thì dạng câu hỏi mở như "tại sao?", "như thế nào?",… là sự chọn lựa đúng đắn.
Một nhà văn từng nói rằng "Một câu hỏi thông minh có giá trị hơn vạn câu trả lời ngu ngốc". Ý kiến này càng đúng đắn trong kỹ năng thuyết trình. Bởi vậy, khi chuẩn bị cho bài nói, bạn gái hãy đầu tư nhiều hơn cho công đoạn "đặt câu hỏi" nhé. Và bạn cũng đừng quên chia sẻ những bí quyết trên đây cho những cô nàng cũng đang loay hoay với câu hỏi "Tôi nên hỏi như thế nào?".